Mỹ đã muốn dạy cho Nga một bài học

Giới lãnh đạo Mỹ đã muốn dạy Nga một bài học trước khi khởi động thương lượng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho biết trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt.

Ông Kissinger

Ông Kissinger

"Bà Angela Merkel đã đóng vai trò trung tâm và vô cùng quyết định (trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine). Còn họ (Nhà Trắng) có vẻ muốn dạy ông (Vladimir) Putin một bài học trước khi bắt đầu đàm phán với ông ấy”, ông Kissinger tuyên bố.

"Phương Tây phải hiểu rằng, thiếu sự đồng ý của Nga thì không thể đạt được ý kiến thống nhất về Syria. Sẽ không có giải pháp hòa bình cho bất kỳ vấn đề nếu không có Nga," — cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Theo ông Kissinger, Nga đang "cố gắng giành lại tính riêng biệt trong môi trường mới lạ". Theo ông Kissinger, những nỗ lực này là "khúc mắc cho phương Tây," phía vẫn chưa "xây dựng được cho mình một chiến lược phát triển lâu dài".

"Châu Âu cố gắng đề ra cho mình hình thức đoàn kết mới, nhưng chưa đủ khả năng bày tỏ nguyện vọng này bằng chính trị", nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu phân tích.

Theo Sputnik