Mỹ chặn đứng đòn tấn công bằng rocket nhằm vào sân bay Kabul, Afghanistan

VietTimes – Hệ thống phòng không của Mỹ đã đánh chặn được 5 trái rocket phóng về phía sân bay Kabul trong sáng ngày 30/8, trong lúc kế hoạch sơ tán sắp hoàn tất.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan liên tục chặn đứng các âm mưu tấn công sân bay Kabul (Ảnh: Reuters)

Quân đội Mỹ ở Afghanistan liên tục chặn đứng các âm mưu tấn công sân bay Kabul (Ảnh: Reuters)

Hiện đã sơ tán được khoảng 114.400 người – bao gồm công dân nước ngoài và những công dân Afghanistan “chịu rủi ro” – trong chiến dịch bắt đầu chỉ một ngày trước khi Kabul rơi vào tay Taliban ngày 15/8, Mỹ và các lực lượng đồng minh dự kiến sẽ hoàn tất việc sơ tán vào ngày mai, 31/8.

Số lượng binh sĩ Mỹ tại sân bay Kabul hiện nay còn khoảng dưới 4.000 người, và quy trình sơ tán hiện đang được đẩy nhanh do nhóm khủng bố ISIS thực hiện vụ đánh bom tự sát nhằm vào các cổng của sân bay trong hôm thứ Năm tuần trước, khiến 13 binh sĩ Mỹ và nhiều thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Theo các hãng truyền thông Afghanistan, đòn tấn công bằng rocket nhằm vào sân bay Kabul được thực hiện bằng một phương tiện đường bộ. Theo hãng thông tấn Pajhwok, vài trái rocket đã đáp trúng nhiều khu vực khác nhau của thủ đô Kabul, Afghanistan.

Các thông tin ban đầu không nêu bất kỳ thương vong nào của phía quân đội Mỹ; theo Reuters.

Trước đó, trong hôm 29/8, quân đội Mỹ đã thực hiện một đòn không kích bằng drone tiêu diệt một kẻ đánh bom tự sát mà giới chức Lầu Năm Góc tin là đang có ý định nhằm vào sân bay Kabul. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay họ đang điều tra một số báo cáo nói rằng có thương vong sau đòn không kích mà họ thực hiện.

“Chúng tôi biết rằng đã có nhiều vụ nổ lớn xảy ra do kết quả của việc tiêu diệt phương tiện (mang bom), do khối lượng lớn thuốc nổ ở bên trong phương tiện này, và có thể đã có thương vong” – tuyên bố của Bộ Tư lệnh trung ương cho hay.

Bất chấp nỗ lực sơ tán nhiều người nhất có thể của các nước phương Tây, hàng chục nghìn người Afghanistan vẫn đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại.

“Chúng tôi đã thử hết mọi lựa chọn bởi sinh mạng của chúng tôi đang bị nguy hiểm. Họ (người Mỹ và nước khác) cần phải cho chúng tôi một con đường thoát khỏi đây. Chúng tôi nên rời khỏi Afghanistan hoặc họ phải cung cấp một nơi an toàn cho chúng tôi” – Reuters dẫn lời một người phụ nữ đứng bên ngoài sân bay Kabul, nói.

2 quan chức Mỹ nói với Reuters rằng quá trình sơ tán sẽ tiếp tục trong hôm đầu tuần này, trong đó ưu tiên những người được cho là chịu rủi ro cao. Những nước khác cũng đặt ra tiêu chí tương tự trong lúc thực hiện kế hoạch sơ tán của họ; các quan chức này cho hay.