Mức phạt 5 tỷ đô la vẫn còn quá “nhẹ” đối với Facebook!

VietTimes – Thời gian gần đây, “gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội liên tục bị các nhà lập pháp đến từ nhiều quốc gia “gọi tên” vì cáo buộc vi phạm quyền riêng tư và dữ liệu người dùng.
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Business Insider
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Business Insider

Án phạt mới nhất mà công ty sắp phải đối mặt là khoản bồi thường lên tới 5 tỷ đô la vừa được Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) phê duyệt vào ngày 13/7.

Cuộc điều tra của FTC được đưa ra hồi tháng 3/2018, sau khi có báo cáo về việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (hiện không còn tồn tại) được Facebook “mở lối” cho truy cập trái phép dữ liệu thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng trên trang mạng xã hội. Cuộc điều tra của FTC tập trung vào việc xem xét việc chia sẻ dữ liệu của Facebook có vi phạm một thỏa thuận về quyền riêng tư giữa công ty và FTC (2011) hay không.

Ảnh: The Business Times
Ảnh: The Business Times

Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp ở Mỹ lại lên tiếng phản đối bởi cho rằng mức phạt Facebook 5 tỷ đô la Mỹ là không thỏa đáng và chẳng nhằm nhò gì so với doanh thu "khủng" của "người khổng lồ" công nghệ. Mặc dù đây là mức phạt cao nhất mà một công ty truyền thông xã hội phải trả cho cơ quan quản lý từ trước tới nay.


FTC và Facebook hiện vẫn từ chối bình luận.

Doanh thu của Facebook trong quý đầu tiên của năm nay là 15,1 tỷ đô la trong khi thu nhập ròng của nó là 2,43 tỷ đô la. Mức phạt này cũng nằm trong sự dự đoán của Facebook. Đầu năm 2019, Facebook đã báo trước rằng họ dự định nộp phạt khoảng 5 tỷ USD vì vụ bê bối rò rỉ dữ liệu và đã dành ra sẵn 3 tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook cũng tăng nhẹ lên 1,8% sau sự kiện này. Có vẻ như các nhà đầu tư đang rất lạc quan về tương lai của Facebook dù bị phạt tới 5 tỷ USD.

Ngoài cáo buộc vi phạm quyền riêng tư và dữ liệu người dùng, Facebook cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền khi cả FTC và Bộ Tư pháp cùng tiến hành điều tra các “ông lớn công nghệ”. Công ty đến từ Thung lũng Silicon cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích công khai của Tổng thống Donald Trump và nhiều nhà chức trách khác về dự án tiền mã hóa của mình.

Với hàng loạt vụ bê bối về quyền riêng tư, dữ liệu người dùng và vi phạm chống độc quyền, nhiều người còn ủng hộ việc chia tay Facebook, trong đó có người đồng sáng lập Facebook, Chris Hughes hay ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren.

Bất chấp việc hàng loạt mũi dùi đang hướng về phía mình, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook vẫn tăng trưởng đều đặn trong hai quý vừa qua.

"Không có mức phạt tiền nào có thể thay thế sự cần thiết phải chịu trách nhiệm của cá nhân Mark Zuckerberg đối với sự trắng trợn, vi phạm nhiều lần về quyền riêng tư của người Mỹ. Án phạt chẳng khác nào vết muỗi đốt cho công ty có quy mô như Facebook. Và tôi lo điều đó không khiến Facebook thấy trở ngại trong việc lạm dụng dữ liệu của người Mỹ", theoThượng nghị sĩ Ron Wyden.

Tờ NY Times cũng cho biết: "Facebook đã đồng ý giám sát toàn diện hơn về cách xử lý dữ liệu người dùng. Nhưng không có điều kiện nào trong thỏa thuận giải quyết sẽ hạn chế khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu của Facebook với các bên thứ ba".

Theo Reuters