Mưa lớn và lấn chiếm nhiều khiến TP.HCM ngập nặng

VietTimes -- Nhận định trên là của lãnh đạo TP.HCM về việc giải quyết tình trạng ngập lụt cho thành phố được nêu lên trong Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm.
Cảnh "đường cũng như sông" ở TP. HCM - (Nguồn Internet)
Cảnh "đường cũng như sông" ở TP. HCM - (Nguồn Internet)

Tại hội nghị này, vấn đề phát triển hạ tầng giao thông, môi trường và tình hình chống ngập nước được nhiều đại biểu quan tâm. 

Trong những tháng vừa qua, TP.HCM đã xảy ra 79 trận mưa với lưu lượng từ 10mm đến 160mm. Một số trận mưa lớn đã làm ngập tổng cộng 38 tuyến đường, trong đó 25 tuyến đường ngập do không thoát nước kịp và 13 tuyến đường ngập do mưa lớn vượt tần suất thiết kế của cống thoát.

Đỉnh điểm là trận mưa lũ kết hợp triều cường hôm 26/9 vừa qua, đã gần như nhấn chìm cả Sài Gòn trong biển nước.

Để khắc phục hậu quả và tránh tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn tiếp diễn, lãnh đạo thành phố đã đi thực tế, kiểm tra tình hình lấn chiếm kênh rạch, hệ thống thoát nước trên địa bàn các quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức.

Đặc biệt tại quận Tân Bình, lãnh đạo thành phố đã đi thực tế 3 điểm dọc kênh A41 - kênh phụ trách thoát nước cho khu vực phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất và có chỉ đạo cụ thể về việc khơi thông dòng kênh cũng như đề xuất các dự án chống ngập khác.

Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý hệ thống thoát nước của các quận, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng nhà dân lấn chiếm kênh thoát nước. Điều này khiến tình trạng thoát nước của  thành phố bị hạn chế, tăng khả năng ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

UBND  thành phố đã yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng này, đồng thời đưa ra chủ trương xem xét kỷ luật các quận huyện nào tiếp tục để tái diễn.

Về vấn đề kinh phí giải phóng mặt bằng cũng như di dời các hộ dân lấn chiếm trái phép, lãnh đạo thành phố có chủ trương “phải hỗ trợ một ít cho người dân di dời” vì “Đây là hậu quả cho việc quản lý yếu kém của các quận, huyện, giờ chúng ta phải tốn một khoản kinh phí khá lớn cho việc này”.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các quận, huyện tìm cách nâng cao ý thức của người dân, tránh tình trạng xả rác xuống các cống thoát nước và xử lý người dân lấn chiếm diện tích lòng kênh, khơi thông dòng chảy.

Trong tháng 10 tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp chống ngập mạnh mẽ.

Đồng thời, UBND  thành phố đã giao Trung tâm chống ngập phối hợp Sở TTTT triển khai việc thông báo thời tiết, tình hình mưa ngập lên các phương tiện truyền thông, Internet, báo chí để người dân biết.