‘Mùa đông Bitcoin’ sẽ kéo dài tới khi nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bitcoin – "biểu tượng" của thị trường tiền mã hoá – có thể chỉ trở lại chu kỳ tăng giá vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, theo Du Jun – đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Huobi.
‘Mùa đông Bitcoin’ sẽ kéo dài tới khi nào?
‘Mùa đông Bitcoin’ sẽ kéo dài tới khi nào?

Kể từ sau khi lập đỉnh lịch sử vào tháng 11/2021, Bitcoin đang bước vào xu hướng giảm giá kéo dài, hiện giao dịch dưới ngưỡng giá 40.000 USD và chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục trở lại.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC mới đây, Du Jun – nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Huobi – nhận định Bitcoin có thể sẽ “ngủ đông” đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025

Theo Du Jun, chu kỳ tăng giá của Bitcoin có mối quan hệ mật thiết tới một quá trình gọi là “halving” (giảm phần thưởng khi đào Bitcoin) – thường diễn ra khoảng 4 năm/lần.

Điều này ảnh hưởng trược tiếp đến các “thợ đào Bitcoin” - những người sử dụng thiết bị máy tính chuyên dụng để giải mã các bài toán đặc biệt nhằm xác thực giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Phần thưởng mà các thợ mỏ nhận được là một lượng Bitcoin tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý.

Lần “halving” gần nhất của Bitcoin diễn ra vào tháng 5/2020, và tới năm 2021, đồng tiền mã hoá này đã ghi nhận mức cao nhất lịch sử trên 68.000 USD. Điều tương tự cũng diễn ra sau sự kiện “halving” diễn ra vào năm 2016, khi Bitcoin khuấy đảo thị trường với mức tăng kỷ lục 20 lần chỉ một năm sau đó.

Sau cả hai lần lập đỉnh, Bitcoin đều bước vào xu hướng giảm. Hiện tại, Bitcoin đã “bốc hơi” gần 40% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng 11/2021. Trong khi đó, sự kiện “halving” tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024.

“Theo chu kỳ này, phải đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, chúng ta mới có thể chào đón đợt tăng tiếp theo đối với Bitcoin”, ông nói thêm.

Dù vậy, nhà sáng lập sàn Huobi lưu ý rằng thực sự rất khó để dự đoán chính xác vì trên thực tế có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường - chẳng hạn như các vấn đề địa chính trị như chiến tranh, hay gần đây nhất là Covid.

Giá Bitcoin suy giảm kéo dài kể từ khi lập đỉnh lịch sử vào tháng 11/2021 ảnh 1

Giá Bitcoin suy giảm kéo dài kể từ khi lập đỉnh lịch sử vào tháng 11/2021

Sự sụt giảm gần đây của tiền điện tử đã khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư lo sợ rằng “mùa đông Bitcoin” có thể sắp diễn ra, ám chỉ thời kỳ giảm giá kéo dài và di chuyển theo mô hình đi ngang.

Trong khi đó, một số chuyên gia kỳ vọng Bitcoin có thể soán ngôi vàng và trở thành một loại tài sản tích trữ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2022 với Cointelegraph, ông McGlone - chiến lược gia hàng hoá cấp cao của Bloomberg - tin rằng sự chuyển đổi của Bitcoin thành “vàng kỹ thuật số” (digital gold) sẽ giúp đồng tiền này sẽ trở nên khác biệt so với phần còn lại của thị trường. Từ đó, Bitcoin có thể thiết lập đỉnh lịch sử mới ngay trong năm nay.

Cụ thể, ông MCGlone dự báo Bitcoin đang trên đà đạt ngưỡng 100.000 USD vào năm 2022 khi hoàn thành xong quá trình chuyển đổi từ loại tài sản có rủi ro sang loại tài sản an toàn.

Các loại tài sản rủi ro như tiền điện tử được dự báo sẽ chịu nhiều áp lực từ động thái tăng lãi suất của Fed. Mặc dù xu hướng này sẽ là một rào cản trong ngắn hạn, nhưng McGlone vẫn tin tưởng Bitcoin sẽ tăng giá đáng kể vào năm 2022./.

Theo CNBC, Cointelegraph