Mozilla vạch trần thủ đoạn của Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook đang âm thầm theo dõi và thu thập thông tin của người dùng
Mozilla quyết tâm vạch trần thủ đoạn của Facebook (Ảnh: Gizmodo)
Mozilla quyết tâm vạch trần thủ đoạn của Facebook (Ảnh: Gizmodo)

Ngoài vô số các phương pháp mà Facebook sử dụng để theo dõi mọi hành động của bạn trên các nền tảng của họ, thì công ty này còn có những cách theo dõi ngay cả khi bạn đang ở trên một website khác. Giờ đây, một nghiên cứu mới đang muốn chống lại các công cụ theo dõi của Facebook bằng cách .... theo dõi ngược lại Facebook.

Các nhà nghiên cứu của Mozilla mới đây đã đưa ra những thông báo về việc khởi động một chương trình nghiên cứu có tên “Facebook Pixel Hunt” nhằm theo dõi ngược lại, điều tra xem Facebook đã đánh cắp những thông tin cá nhân nào của người dùng.

Nghiên cứu này tập trung vào một phần của công nghệ theo dõi được gọi là “Facebook pixel”. Rất có thể bạn đã truy cập vào một trang web nào đó sử dụng công nghệ này; công nghệ này được Facebook "gài" trong hàng triệu trang web trên toàn thế giới, từ các cửa hàng trực tuyến cho đến các trang tin tức. Việc tích hợp "Facebook pixel" đem đến những một số những lợi ích to lớn cho chủ nhân của website. Ví dụ như việc theo dõi thông tin các khách hàng truy cập, điều này giúp cho chủ website cài đặt quảng cáo hướng đến đúng đối tượng khách hàng hơn.

Mặt khác, khi cung cấp cho các trang web khả năng theo dõi mọi lượt xem trang, mua hàng, truy vấn tìm kiếm và hơn thế nữa, Facebook đương nhiên cũng yêu cầu chia sẻ dữ liệu này với họ. Trong trường hợp khách truy cập trang web có tài khoản trên nền tảng nào đó của Facebook, những dữ liệu trên sẽ được tích hợp vào các tài khoản người dùng. Nếu họ không có tài khoản Facebook, thì công ty vẫn thu thập dữ liệu đó và sử dụng để tạo "hồ sơ ẩn".

Đây là loại thông tin mà Mozilla muốn theo dõi để nghiên cứu và người dùng hoàn toàn có thể tham gia nếu đang sử dụng trình duyệt web Firefox. Mozilla đã hợp tác với các phóng viên tờ The Markup để thu thập thông tin chi tiết về việc theo dõi người dùng của Facebook. Mozilla cho biết họ sẽ dùng một tiện ích mở rộng miễn phí có tên Mozilla Rally để theo dõi ngược lại Facebook. Tiện ích miễn phí này sẽ lưu trữ dữ liệu được gửi bởi Facebook pixel khi người dùng lướt web.

Bên cạnh dữ liệu đó, tiện ích ở rộng cũng theo dõi thời gian, URL mà trình duyệt truy cập và hơn thế nữa. Mozilla cho biết dữ liệu trích xuất từ tiện ích sẽ được khử nhận dạng và không được chia sẻ với bên thứ ba nào ngoài phóng viên của tờ The Markup.

Theo Gizmodo