Một nửa cử tri Mỹ nói bà Kamala Harris không đủ năng lực làm Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một nửa cử tri Mỹ, trong đó có 60% người độc lập, nói Phó Tổng thống Kamala Harris không đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống, trong khi nhiều người cho rằng ông Joe Biden có thể không làm hết nhiệm kỳ.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Reuters)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Reuters)

Kết quả thăm dò của Rasmussen Reports công bố hôm đầu tuần này cho thấy, 41% cử tri Mỹ coi bà Harris là “không đủ phẩm chất” để tiếp nhận vị trí Tổng thống, và 9% tin rằng bà “rất không phù hợp”. Công ty nghiên cứu công bố kết quả dựa trên thăm dì ý kiến của 1.000 cử tri tiềm năng.

Nhóm người có cái nhìn tiêu cực nhất về khả năng làm Tổng thống của bà Harris chính là những cử tri đảng Cộng hòa, 74% trong số này cho rằng bà không đủ khả năng. Những cử tri độc lập cũng thiếu niềm tin vào Phó Tổng thống, khi có 48% nói rằng bà “không hề đủ khả năng” và 12% nói rằng bà “rất không đủ khả năng”.

Trong nhóm cử tri Dân chủ, chỉ 18% nói bà Harris không đủ khả năng, trong đó có 15% nói rằng bà “hoàn toàn không đủ khả năng”.

Bà Harris đã có màn thể hiện khá nghèo nàn trong các cuộc bầu cử sơ bộ, kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngay cả ở bang chủ nhà California, mặc dù bà là một trong số những ứng viên được giới truyền thông chính thống ủng hộ. Sau khi giành đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, ông biden đã lựa chọn bà Harris làm người đồng hành vào tháng 8/2020, trong khi giới truyền thông tôn vinh bà là ứng viên Phó Tổng thống da màu đầu tiên.

Cuộc thăm dò của Rasmussen, được thực hiện trong hai ngày 19 và 20/4, cho thấy có 46% người tham gia có cái nhìn tích cực về bà Harris. Tuy nhiên, có tới 51% có ấn tượng không tốt về Phó Tổng thống, trong đó 43% mô tả cái nhìn của họ về bà là “rất không thích”.

Thăm dò về khả năng trở thành Tổng thống Mỹ của bà Harris không phải không có cơ sở, đặc biệt là khi nhiều người dân Mỹ cho rằng Tổng thống Joe Biden khó có thể phục vụ đủ nhiệm kỳ 4 năm của ông do các vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý.

Kết quả thăm dò mà Rasmussen công bố vào tháng 8/2020 cho thấy 59% cử tri Mỹ, trong đó có 49% là cử tri đảng Dân chủ, không kỳ vọng ông Biden phục vụ hết nhiệm kỳ nếu như đắc cử trong tháng 11 cùng năm.

Mặc dù mang danh hiệu là vị Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất và có nhiều câu hỏi đặt ra về khả năng điều hành của ông, nhưng ông Biden, 78 tuổi, trong tháng 3 năm nay nói trước báo giới rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2024. Nếu đắc cử trong kỳ bầu cử năm 2024, ông sẽ làm Tổng thống tới năm 2028, thời điểm mà ông 86 tuổi.