Một năm trẻ hoá ban lãnh đạo, VietinBank Securities chốt lời loạt ‘món hời’, huy động 85 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi có ban lãnh đạo mới, VietinBank Securities đã có động thái thoái vốn khỏi loạt khoản đầu tư lâu năm như Hodeco và CVT. Công ty cũng hút về 85 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài.
Một năm trẻ hoá ban lãnh đạo, VietinBank Securities chốt lời loạt ‘món hời’, huy động 85 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài
Một năm trẻ hoá ban lãnh đạo, VietinBank Securities chốt lời loạt ‘món hời’, huy động 85 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài

Ngày mai (27/4), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, mã chứng khoán: CTS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội đánh dấu một năm công ty trẻ hóa ban lãnh đạo bằng việc thay mới các vị trí chủ chốt như Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc.

Cụ thể, ông Trần Phúc Vinh (sinh năm 1989) được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc của công ty và bà Hồ Thị Thu Hiền (sinh năm 1980) giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị. Trước ghi đảm nhiệm vị trí cấp cao tại VietinBank, cả hai cá nhân trên chưa từng tham gia điều hành trong lĩnh vực chứng khoán.

Với dàn lãnh đạo mới, trong năm 2020, VietinBank Securities đã có loạt động thái thoái vốn tại các các khoản đầu tư được ban lãnh đạo cũ xây dựng danh mục và nắm giữ nhiều năm trước đó.

Cụ thể, ngày 17/11/2020, VietinBank Securities đã thoái toàn bộ gần 4 triệu cổ phiếu CVT, tương đương 10,9% vốn điều lệ của CTCP CMC. Cùng ngày, CVT ghi nhận giao dịch thoả thuận với khối lượng đúng bằng của VietinBank Securities bán ra, giá trị giao dịch đạt 113,2 tỉ đồng, tương ứng với mức giá 28.300 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong ngày diễn ra giao dịch, cổ phiếu CVT tăng kịch trần, và khớp lệnh quanh mức giá 30.050 đồng/cổ phiếu.

Trong những phiên giao dịch sau đó, giá cổ phiếu CVT liên tục tăng trần và đạt đỉnh 58.900 đồng/cổ phiếu, gấp đôi mức giá mà VietinBank Securities giao dịch thoả thuận. Sau ít ngày công ty chứng khoán này thực hiện bán ra, hai quỹ ngoại trên thị trường là Pyn Elite Fund và Kingsmead cũng bán ra hàng triệu cổ phiếu CVT theo phương thức thỏa thuận tại mức giá 58.900 đồng/cp, cao hơn đáng kể mức giá thỏa thuận của VietinBank Securities.

Việc VietinBank Securities bán cổ phiếu CVT ngay ‘chân sóng’ khiến thị trường không khỏi băn khoăn vì sao ban lãnh đạo công ty lựa chọn phương án bán thoả thuận thay vì giao dịch khớp lệnh, hoặc đưa ra đấu giá để tối ưu hoá lợi nhuận (?!).

Sau thương vụ thoái vốn tại CMC, ban lãnh đạo VietinBank Securities tiếp tục có kế hoạch thoái vốn gần 2,8 triệu cp của CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC). Số cổ phần trên tương đương 4,2% vốn điều lệ của Hodeco trong khoảng thời gian cuối tháng 12/2020. Tuy nhiên, công ty chỉ bán được 279.520 cp và đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cp. Lý do giao dịch không hết số cổ phần đăng ký là diễn biến giao dịch cổ phiếu trên thị trường không như kỳ vọng.

Được biết, cổ phiếu HDC là “món hời” trong danh mục đầu tư của VietinBank Securities. Tính đến thời điểm ngày 31/3/2021, giá vốn khoản đầu tư vào Hodeco là hơn 25 tỉ đồng (tương đương mức giá bình quân khoảng 10.000 đồng/cp). Cuối quý I, mức lãi tạm tính với khoản đầu tư vào cổ phiếu HDC là hơn 83 tỉ đồng.

Các khoản đầu tư của VietinBank Securities tính đến cuối quý I/2021. Nguồn: BCTC của CTS.

Các khoản đầu tư của VietinBank Securities tính đến cuối quý I/2021. Nguồn: BCTC của CTS.

Ngoài ra, VietinBank Securities đang nắm giữ cổ phần của Ô tô Trường Hải (Thaco). Theo báo cáo tài chính, tính đến cuối quý I, giá trị hợp lý khoản đầu tư này là 242,6 tỉ đồng, cao hơn đang kể so với giá vốn gần 72 tỉ đồng.

Trở lại với hoạt động của VietinBank Securities, sau khi thực hiện “chốt lời” một số khoản đầu tư có lãi, danh mục nắm giữ của công ty không có sự thay đổi lớn một năm qua.

Mới đây, VietinBank Securities đã vay vốn quốc tế từ nhóm ngân hàng Đài Loan và Hàn Quốc để bổ sung vốn cho hoạt động với tổng giá trị 85 triệu USD (1.960 tỉ đồng). Mục đích sử dụng vốn là bổ sung vốn lưu động và kinh doanh đầu tư. Tuy nhiên, mục đích sử dụng vốn đầu tư cụ thể sẽ được chúng tôi đưa đến trong đại hội cổ đông tới đây của công ty./.