Một em bé bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên

VietTimes – Mới đây, một sản phụ đã tự sinh con tại nhà, sau 10 tiếng, em bé sơ sinh đã bị tử vong. Lúc được đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh nhi tím tái, ngưng tim, ngưng thở, dây rốn đã khô và bánh nhau được đựng trong thau muối và tro.

Một em bé bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên. Ảnh minh họa
Một em bé bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên. Ảnh minh họa

Mẹ của bé là T.N.Y.N. (ở Quận 11, TP.HCM) khai “sinh rớt” con tại nhà vào khoảng 1h sáng ngày 9/11. Lúc này thai nhi đã được 39 tuần, sau khi sinh, bé khóc yếu và không bú. Đến 10h40 cùng ngày, bé tái, không thở nên chị đưa con vào BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, ê kíp bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã nỗ lực cấp cứu nhưng bé đã tử vong. Bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm trùng huyết sau sinh.

Theo các bác sĩ, với các ca sinh rớt, ngay sau sinh mẹ và bé sẽ được đưa ngay vào BV để cắt dây rốn, hồi sức cho bé và mẹ. Còn với ca sinh này, từ lúc bé sinh rớt tại nhà đến lúc nhập viện là gần 10 tiếng. Khi nhập viện, dây rốn và bánh nhau còn nguyên, lại được đựng trong thau muối và tro thì rất lạ.

Lúc nhập vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh nhi tím tái, ngưng tim, ngưng thở ảnh 1
Lúc nhập vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh nhi tím tái, ngưng tim, ngưng thở

Theo một chuyên gia sản khoa, các dấu hiệu trên cho thấy có khả năng sản phụ đã sinh thuận tự nhiên nhưng khai là “sinh rớt”.

Hiểm họa khi sinh thuận tự nhiên

Bàn luận về vấn đề này, bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản, BV Đại học Y Dược TP. HCM cho biết: “Tất cả các cuộc sinh thuận tự nhiên đều tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ và con, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

“Sinh thuận tự nhiên không chỉ có thể gây băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, rách tầng sinh môn rộng, rách trực tràng, thai suy, ngạt,… mà còn để lại di chứng lâu dài do các tai biến này gây ra. Thậm chí sinh thuận tự nhiên có thể làm tử vong cả mẹ và con.

“Tôi đã từng tiếp xúc những sản phụ theo trào lưu sinh thuận tự nhiên. Tất cả các trường hợp này đều phải rất khó khăn để tư vấn và thuyết phục cho chị em hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn. Tôi khuyên chị em hãy đặt sự an toàn của mẹ và con lên trên hết, hãy trao đổi với bác sĩ của mình và sinh con tại BV.

“Hiện nay, nhân viên y tế luôn hỗ trợ chị em các phương pháp tự nhiên như chờ chuyển dạ, cắt rốn muộn, da tiếp da, cho bé bú sớm sau sinh,...”.

Theo bác sĩ Loan, trong nhiều năm làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ chị em sinh sản, bác sĩ đã chứng kiến nhiều tai biến của cuộc chuyển dạ.

Tất cả đều đòi hỏi phải xử trí ngay trong tích tắc mới có thể cứu sống mẹ và con. Sự phát triển của y khoa đã làm giảm đáng kể tử vong mẹ và con so với những thập niên trước đây. Bác sĩ Sản khoa là người biết rõ nhất những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc chuyển dạ, sinh con.

Sinh thuận tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đang được các trang mạng không chính thống truyền đạt và cổ súy một cách lệch lạc, khiến các chị em không nắm hết thông tin về phương pháp này.

Một em bé bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên ảnh 2

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược tại TP. HCM

Để sinh thuận tự nhiên, sản phụ và gia đình phải chuẩn bị cả một ekip bác sĩ hỗ trợ bao gồm: Bác sĩ sản khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ và thai kỳ; Chuyên viên tâm lý tư vấn cho sản phụ và gia đình đối diện với các vấn đề có thể gặp phải và cách vượt qua những khó khăn trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời, sản phụ còn được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà.

Khi chuyển dạ, toàn bộ ekip bác sĩ sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn.

Bộ Y tế đã khuyến cáo không nên tự sinh con tại nhà. Sản phụ phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc đầy đủ. Tại các BV, việc điều trị cho sản phụ luôn tuân theo quy trình, phác đồ của BV và của Bộ Y tế.

Việc chị em tìm hiểu thông tin trên mạng để có kiến thức cho cuộc sinh là việc làm hết sức có ý nghĩa.

Điều này giúp chị em có thể phối hợp với nhân viên y tế giúp mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, chị em cần tham khảo thông tin về quá trình sinh con ở những trang thông tin chính thống để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan - Khoa Phụ sản BV Đại học Y dược TP.HCM

(Trăm Nguyễn ghi)