Hút mỡ bụng khi đang mang thai nguy hiểm như thế nào?

VietTimes – Vừa qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra vụ việc Thẩm mỹ viện Emcas hút mỡ bụng cho thai phụ 4 tuần tuồi gây bức xúc trong dư luận. Như vậy, việc hút mỡ bụng khi đang mang thai nguy hiểm như thế nào?

Thẩm mỹ viện Emcas, nơi hút mỡ bụng cho thai phụ 4 tuần tuổi.
Thẩm mỹ viện Emcas, nơi hút mỡ bụng cho thai phụ 4 tuần tuổi.

Trao đổi với VietTimes, bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP. HCM - cho biết khi có thai không được hút mỡ bụng, đây là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, trường hợp người phụ nữ trong vụ việc vừa qua đã hút mỡ bụng sau đó mới phát hiện có thai 8 tuần thì cần lưu ý những vấn đề trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguy cơ dị tật thai nhi

Trước hết, thời điểm hút mỡ bụng nằm trong 3 tháng đầu thai kỳ, do đó, cần quan tâm đến nguy cơ dị tật thai. Theo bác sĩ Phương Loan, tất cả những hoạt động can thiệp lên cơ thể mẹ trong giai đoạn này đều có ảnh hưởng đến dị tật thai nhi.

Trong trường hợp người mẹ đang có thai trong 3 tháng đầu và cần phải can thiệp phẫu thuật vùng bụng, thì bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng nhất đến thai nhi. Với sự phát triển của y học, hiện nay đã có thuốc gây mê ít ảnh hưởng đến thai nhi.

Kết quả siêu âm thể hiện chị A. đã mang thai 8 tuần tuổi
Kết quả siêu âm thể hiện chị A. đã mang thai 8 tuần tuổi

“Nhiều năm trong nghề, tôi nhận thấy có nhiều trường hợp phụ nữ trải qua cuộc phẫu thuật mà không biết mình đang mang thai và họ vẫn sinh con bình thường. Nhưng cũng có những người mẹ không mắc phải các nguy cơ nàO, song vẫn có thể sinh con bị dị tật. Do đó, quan trọng nhất là sau khi thực hiện phẫu thuật, người mẹ phải đi khám bác sĩ tiền sản để được tư vấn các yếu tố nguy cơ tác động đến thai và làm xét nghiệm, siêu âm để sàng lọc dị tật thai nhi” – Bác sĩ Loan thông tin.

Nguy cơ nứt vết mổ

Vấn đề thứ 2 người mẹ cần lưu ý là nguy cơ nứt vết mổ. Liệu rằng khi thai nhi mỗi ngày một lớn, vùng da bụng của mẹ đã bị mất một ít thì có còn độ co giãn để giữ được em bé hay không?

Theo bác sĩ Phương Loan, những trường hợp nứt vết mổ, y khoa chỉ đề cập đến vết mổ trên tử cung như vết mổ lấy thai, vết mổ bóc u xơ tử cung,… Hiện nay, chưa có văn bản y khoa đề cập đến nứt vết mổ thành bụng trong trường hợp hút mỡ bụng.

Hút mỡ bụng khi đang mang thai nguy hiểm như thế nào? ảnh 2

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược tại TP. HCM

Do đó, nếu bệnh nhân đã bị cắt bớt da thì khi thai lớn lên, có thể sẽ tạo phản ứng căng da vùng bụng. Lúc này, vết mổ sẽ bị căng và giãn khiến người mẹ rất khó chịu. Tuy nhiên, vùng da bụng của người phụ nữ có độ đàn hồi rất cao nên trong 3 tháng đầu có thể sẽ không gặp vấn đề khó khăn.

Khi thai nhi mỗi ngày một lớn, người mẹ sẽ có thể gặp phải các khó khăn về căng da vùng bụng quá mức, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, người mẹ cần ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh tăng cân quá mức. Đồng thời, mẹ nên vận động nhẹ nhàng với các bài tập hợp lý với tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu có thể dùng các loại đai đeo bụng khi mang thai để tránh căng giãn vết thương ở bụng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nạn nhân trong vụ việc là bà Đ.T.N.A. (28 tuổi, ở Hà Nội). Cuối tháng 9, bà A. vào TP.HCM hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Sophie International (Tân Định, quận 1). Vì không đủ trang thiết bị hiện đại, Thẩm mỹ viện Sophie International đã đưa bà A. sang Thẩm mỹ viện Emcas làm thủ thuật hút mỡ bụng.

Một tháng sau khi hút mỡ bụng, nữ bệnh nhân phát hiện mình mang thai 8 tuần. Như vậy, vào thời điểm hút mỡ bụng, bà A. đã mang thai hơn 4 tuần.

Sau khi tiếp nhận khiếu nại từ khách hàng, Thẩm mỹ viện Emcas đã nhanh chóng giải trình rằng bà A đã xác nhận với bác sĩ điều trị là không mang thai. Sau đó, Thẩm mỹ viện không xét nghiệm thai nhưng đã siêu âm bụng, khảo sát lòng tử cung cho bệnh nhân. Kết quả siêu âm không thấy túi thai nên đã thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng cho bệnh nhân.

Trong khi đó, phía Thẩm mỹ viện Sophie International đã cho rằng sau khi phát hiện vấn đề, Thẩm mỹ viện và bệnh nhân đã thảo luận về các giải quyết và thỏa thuận. Bệnh nhân yêu cầu Thẩm mỹ viện Sophie International bồi thường 1 tỷ đồng với lý do chi trả chi phí thuốc và giải quyết sự việc. Nhận thấy đây là điều vô lý nên Thẩm mỹ viện Sophie International không đồng ý.

Ngày 2/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc trên, đơn vị đã kiểm tra Thẩm mỹ viện Sophie International.

Tại thời điểm kiểm tra, Sở Y tế TP.HCM phát hiện Thẩm mỹ viện Sophie International chưa được cấp phép nhưng đã tư vấn cho khách hàng có nhu cầu hút mỡ bụng. Hiện Sở Y tế đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Thẩm mỹ viện này.