Chuyện hai mẹ con sản phụ tử vong sau khóa học “sinh thuận tự nhiên” gây rúng động cộng đồng mạng

VietTimes -- Theo thông tin ban đầu từ tài khoản Minh Phương, người mẹ tự sinh tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên”, không có ai trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, cả 2 không cấp cứu kịp, dẫn đến tử vong. Sự việc khiến nhiều người xót xa và được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

 Sự việc khiến nhiều người cảm thấy xót xa và được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.. Ảnh chụp màn hình.

Sự việc khiến nhiều người cảm thấy xót xa và được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 14/3, mạng xã hội xôn xao thông tin từ tài khoản cá nhân Minh Phương chia sẻ về trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”. Theo thông tin từ tài khoản này, do người mẹ tự sinh tại nhà, không có ai trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, cả 2 không cấp cứu kịp, dẫn đến tử vong. Khi chồng đi làm về thì đã quá muộn.

Sáng 15/3, trong buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ thông tin này.

Chị Phương chia sẻ, bạn mình đã bỏ ra 15 triệu đồng để theo học khóa thai sản thuận tự nhiên của một người có tên L.N.P.H., tự xưng là thạc sĩ quốc tế về sữa mẹ. Sau khi tham gia lớp học này, bạn chị đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can.

Hiện PV VietTimes đã liên lạc với chị L.N.P.H.,người phụ nữ được cho là nguyên nhân gián tiếp gây nên cái chết của mẹ con sản phụ, tuy nhiên, chưa nhận được phản hồi của chị.

Được biết, vị Thạc sĩ này từng được giới thiệu là "Chuyên gia sữa mẹ, là sáng lập viên Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti với hơn 150.000 thành viên. Chị cũng là chuyên gia đầu tiên tại Việt Nam sở hữu một loạt chứng chỉ quốc tế uy tín về sữa mẹ và dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ".

Lời khuyên về sữa mẹ càng ngày càng bị thần thánh hóa thôi, lúc mê muội người trong cuộc khó nhận ra đượcẢnh chụp màn hình lời khuyên của Chuyên gia về sữa mẹ L.N.P.H. Nhiều độc giả cho rằng sữa mẹ càng ngày càng bị thần thánh hóa.

Mới đây, vụ việc một người mẹ chồng dùng dao giúp con dâu tự sinh tại nhà và hậu quả là suýt làm thủng đầu cháu nội đã gây rúng động dư luận tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung.

Người nhà cho biết, thai phụ tự sinh con ở nhà được mẹ chồng đỡ đẻ. Tuy nhiên, do đẻ khó, không biết xử trí thế nào nên mẹ chồng đã dùng dao rạch vào vùng dưới của con dâu.

Theo đó, thai phụ 21 tuổi ở Bảo Thắng, Lào Cai được người nhà đưa vào viện ngày 2/3, trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lộ ra ở ngoài.

May mắn thay, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã cấp cứu kịp thời, thành công cho cháu bé và thai phụ nói trên. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu trẻ có nhiều vết xây xát da, có một vết thương dài 7 cm, rộng 4 cm.