Một DN có gốc Nhà nước của “bầu” Hiển vừa bị SSC “tuýt còi“

VietTimes -- Cụ thể đó là Tổng Công ty Rau quả, nông sản -  CTCP (Vegetexco), doanh nghiệp gốc Nhà nước mà ông chủ Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển đã thâu tóm trong năm 2015.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày 09/11/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1197/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng Công ty Rau quả, nông sản - CTCP (Địa chỉ: Số 02 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể, cơ quan này đã tiến hành phạt tiền 7.500.000 đồng (Bảy triệu năm trăm nghìn đồng) đối với Vegetexco. Lý do là bởi, công ty đã nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 01 tháng đến 12 tháng.

Cơ sở của quyết định xử phạt là căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

“Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký”, SSC cho hay.

Được biết, Vegetexco chính thức IPO từ ngày 4/9/2015, thông qua phiên đấu giá công khai trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tại phiên đấu giá trên, đã có 6 nhà đầu tư tham gia đấu giá với tổng khối lượng đăng ký mua là xấp xỉ 31,25 triệu cổ phần, trong khi số lượng cổ phần đưa ra đấu giá chỉ là 27,67 triệu cổ phần.

Mức giá đấu thành công bình quân đạt 10.052 đồng/cổ phần, tăng 1 đồng so với mức giá khởi điểm đặt ra. Tổng giá trị cổ phần bán được trong phiên đấu giá tương ứng 278,13 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa Vegetexco mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt, sau khi IPO, Vegetexco lại tiếp tục bán cổ phần cho cổ đông chiến lược. Trong đó, 2 công ty do “bầu” Hiển làm Chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) sẽ trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50%. Một công ty ít nhiều liên quan đến BSH là Art Export cũng mua 10% cổ phần.

Vegetexco có vốn điều lệ 731 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu rau quả, nông sản, tổng hợp; Sản xuất chế biến nông sản...

Tuy nhiên, giá trị của Vegetexco chưa hẳn đã nằm ở các mảng kinh doanh truyền thống của nó. “Miếng bánh” lớn nhất của doanh nghiệp gốc gác Nhà nước này có lẽ nằm ở quỹ đất mà nó đang quản lý, sử dụng.

Theo đó, không tính mảnh đất 11.000 m2 tại TP.HCM vẫn được tính thuộc sở hữu Nhà nước, Vegetexco đang có quyền sử dụng đất tại 9 mảnh đất với tổng diện tích lên tới 160.000m2. Trong đó phải kể đến 38.191m2 đất tại Phường Bình Hưng Hòa, TP. HCM; 1.969m2 đất tại số 2 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội và 11.221m2 đất kho tại Cầu Diễn, Hà Nội.

Cùng với đó, hàng loạt dự án bất động sản đang được Vegetexco thực hiện như nâng cấp cải tạo trụ sở 58 Lý Thái Tổ thành khách sạn tương đương 3 sao, xây dựng tòa nhà hỗn hợp bao gồm trung tâm thương mại văn phòng cho thuê cao 9 tầng tại Phạm Ngọc Thạch và xây dựng chung cư Cầu Tiên 15 tầng tại Hoàng Mai, Hà Nội.