Môi giới địa ốc muốn có chứng chỉ phải thi sát hạch

Môi giới bất động sản sẽ phải trải qua kỳ sát hạch thay vì gửi danh sách như trước, mỗi năm Bộ Xây dựng tổ chức ít nhất 01 (một) kỳ thi sát hạch, sau 3 tháng sẽ có kết quả.
Môi giới địa ốc muốn có chứng chỉ phải thi sát hạch

Những năm gần đây, ảnh hưởng của nhà môi giới ngày càng lớn trên thị trường, điều này thể hiện rõ nét  trong hoạt động kinh doanh. Đội ngũ này ngày càng có vai trò quan trọng, là chất xúc tác tới các giao dịch thành công, thúc đẩy thị trường phát triển.

Tuy nhiên, hoạt động môi giới bất động sản hiện nay đơn thuần chỉ là công việc dắt mối của môi giới giữa người bán và người mua gặp nhau, nếu giao dịch thành công thì được hưởng tiền hoa hồng. Đa phần môi giới chưa đưa ra được những tư vấn, đặc biệt là khuyến cáo về pháp lý, phương án tài chính, định giá BĐS,…cho khách hàng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động môi giới thiếu chuyên nghiệp như hiện nay là bởi trước đây các chuyên viên môi giới chỉ cần tốt nghiệp một khóa đào tạo nghề môi giới là được cấp chứng chỉ.

Nhằm đưa hoạt động môi giới trở nên chuyên nghiệp hơn, quy củ hơn và có chất lượng,…Bộ Xây dựng mới đây đã đưa ra Dự thảo Thông tư quy định về cấp chứng chỉ hành nghề  môi giới bất động sản…

Để tăng tính chuyên nghiệp, minh bạch cũng như hạn chế những rủi ro và yếu kém trong hoạt động môi giới địa ốc. Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có quyết định lập Chi Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động môi giới.

Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có khoảng 2.600 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề, và khoảng 1.000 sàn giao dịch BĐS đang hoạt động. Tuy nhiên, chất lượng chuyên môn, định giá bất động sản của đội ngũ chuyên viên này chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Hoạt động thiếu chuyên nghiệp.

Tại hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo thông tư về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản diễn ra ngày 27/5 do Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức, việc đào tạo sát hạch cũng như thời hạn cấp lại chứng chỉ môi giới nhận quan tâm nhiều nhất của doanh nghiệp địa ốc.

Quy định tại Thông tư này cho thấy, để có chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc, các cá nhân đủ điều kiện phải trải qua một kỳ thi. Mỗi năm Bộ Xây dựng tổ chức ít nhất 01 (một) kỳ thi sát hạch tại 3 miền Bắc, Trung, và Nam. Nội dung thi :

+ Pháp luật về đất đai, về nhà ở, về đầu tư, về kinh doanh bất động sản;

+ Thị trường bất động sản;

+ Đầu tư kinh doanh bất động sản (khái quát);

+ Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản;

+ Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản.

Trong thời hạn chậm nhất là 60 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ thi, Hội đồng thi thông báo kết quả thi cho từng người dự thi.

Bên cạnh đó, khác với quy định hiện hành, sau 5 năm, chứng chỉ của môi giới sẽ được cấp lại thông qua kỳ sát hạch hoặc thi. Ngoài ra, để được cấp chứng chỉ thì những người môi giới đều phải qua kỳ thi chứ không chỉ tốt nghiệp tại các khóa đào tạo đơn thuần.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, Thông tư này cơ quan quản lý chưa đề cập tới đối tượng môi giới độc lập, đối tượng này lại có số lượng khá lớn nhưng chất hoạt động hiện nay rất đáng bàn, thậm chí, không ít người tiếp tay cho chủ đầu tư bán sản phẩm kém chất lượng khiến thị trường hỗn loạn.

Vì thế, theo ông Đính cần đưa đối tượng này vào quy định để sau khi cấp chứng chỉ có thể theo dõi đánh giá hoạt động của họ.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group cho rằng hiện nay có rất nhiều môi giới hoạt động độc lập nhưng lại sử dụng pháp nhân là sàn BĐS để giao dịch, dẫn đến khó kiểm soát. Theo ông Hưng cơ quan quản lý cần quy trách nhiệm cá nhân hoặc cấp mã thẻ riêng cho môi giới khi thực hiện các giao dịch.

Cũng tạo hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng môi giới cần có thời gian thực hành, trải nghiệm nghề trong một thời gian nhất định trước khi cấp chứng chỉ. Điều này sẽ khiến các môi giới trở nên chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Trí thức trẻ