Mới có một nhà đầu tư nước ngoài "quan tâm" đến Dự thảo Quy hoạch ngành Thép

VietTimes -- Vụ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương vừa cho biết sẽ kéo dài thời gian nhận hồ sơ của các đơn vị tư vấn nước ngoài về Dự thảo quy hoạch ngành thép.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 19/1, Bộ Công thương cho biết, hết hạn nhận hồ sơ đăng ký Tư vấn Dự thảo quy hoạch ngành thép (15/1), đã có một doanh nghiệp nước ngoài gửi thư quan tâm đến dự án này.

Để đảm bảo thời gian và chất lượng tư vấn, Vụ Công Nghiệp nặng quyết định kéo dài thời gian nhận hồ sơ đến hết tháng 1/2017 để các đơn vị tư vấn nước ngoài khác có thêm thời gian nghiên cứu, đánh giá tính khả thi, phương án và chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia.

Dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu sẽ được hoàn tất trong tháng 2/2017.

Đơn vị tư vấn nước ngoài được lựa chọn sẽ có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường.

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh  ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép Việt Nam của Bộ Công Thương là một việc làm chưa có tiền lệ. Điều này cho thấy Bộ đã lắng nghe ý kiến dư luận xã hội, của các chuyên gia, các nhà phản biện trong thời gian qua về lĩnh vực sản xuất thép và quy hoạch các dự án thép. Thuê một công ty tư vấn nước ngoài, độc lập cũng là cách để đánh giá, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành. Đồng thời khẳng định quyết tâm Bộ Công Thương sẽ đi đầu trong cảnh cách hành chính vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Được biết, theo yêu cầu của Thủ tướng tại công văn số 2822 ngày 7/12/2016, Bộ Công Thương cần hoàn thiện dự thảo Quy hoạch ngành thép để trình Thủ tướng xem xét vào quý IV năm 2017.