Mohammad Hasan Akhund, người đứng đầu chính phủ Taliban, là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mullah Akhund, người bị liệt vào danh sách trừng phạt của LHQ, từng là Bộ trưởng Ngoại giao thuộc chính phủ cũ của Taliban vào những năm 1990.
Mullah Akhund giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng lãnh đạo, hay Quetta Shura, của Taliban (Ảnh: Reuters)
Mullah Akhund giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng lãnh đạo, hay Quetta Shura, của Taliban (Ảnh: Reuters)

Taliban vừa nêu tên Mullah Mohammad Hasan Akhund là người dẫn dắt chính phủ lâm thời của họ, sau gần 3 tuần lễ kể từ khi tổ chức này giành quyền kiểm soát đất nước Afghanistan.

Mullah Akhund nằm trong một danh sách trừng phạt của LHQ và là nhân vật lãnh đạo lâu năm của cơ quan ra quyết định quyền lực nhất của Taliban, Rehbari Shura, hay Hội đồng lãnh đạo. Trước đây Akhund giữ chức vụ Ngoại trưởng và sau đó là Phó Thủ tướng trong chính phủ của Taliban giai đoạn 1996-2001.

Tại một cuộc họp báo tổ chức ở Kabul hôm 7/9, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói rằng người đồng sáng lập phong trào Taliban, Abdul Ghani Baradar, sẽ trở thành cấp phó của Mullah Akhund.

Giống như nhiều lãnh đạo khác của Taliban, Mullah Akhund tạo dựng được thanh thế của mình phần lớn là nhờ vào sự trung thành với thủ lĩnh đầu tiên của phong trào Taliban, Mullah Mohammad Omar. Akhund đến từ Kandahar, chính là quê hương của phong trào Taliban. Một báo cáo về trừng phạt của LHQ mô tả ông là “người thân cận và cố vấn chính trị” của Omar.

Akhund nhận được sự tôn trọng lớn trong hàng ngũ Taliban, đặc biệt là bởi thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhunzada, Reuters dẫn một nguồn tin từ Taliban cho hay.

Một số nhà quan sát coi Akhund – được cho là đang ở độ tuổi giữa 60 hoặc hơn – như một chính trị gia hơn là một chức sắc tôn giáo, và sự kiểm soát của ông đối với Hội đồng lãnh đạo cũng giúp ông có tiếng nói quyền lực trong các vấn đề về quân sự.

Mullah Akhund được tin là thuộc dòng dõi của Ahmad Shah Durrani – người khai sinh đất nước Afghanistan hiện đại (khoảng những năm 1700). Ông giữ vị trí lãnh đạo và dẫn dắt quan trọng trong Hội đồng lãnh đạo Rahbari Shura, thường được gọi tên là Quetta Shura – hình thành sau khi Taliban bị lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ vào năm 2001.