Đăng ảnh bữa tối miễn phí ở Mỹ, người tị nạn Afghanistan hứng “gạch đá” từ cộng đồng mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một người tị nạn Afghanistan ở Mỹ bị hứng chỉ trích kịch liệt sau khi phàn nàn trên mạng xã hội về đồ ăn miễn phí tại cơ sở tị nạn ở Texas.

Hamed Ahmadi, phiên dịch viên 28 tuổi người Afghanistan, hồi tuần trước đăng tải một bức ảnh chụp khẩu phần ăn tối của anh lên mạng xã hội Twitter, trong đó cho thấy một vài miếng thịt gà, một chút bánh mì và hoa quả.

“Không phải phàn nàn, nhưng đây là thứ mà tôi ăn vào tối hôm trước, và bữa ăn tiếp theo cách đó 12 tiếng đồng hồ. Cuộc sống tị nạn có thể an toàn, nhưng chưa bao giờ dễ dàng và vui vẻ gì” – Ahmadi viết.

Mặc dù tài khoản chỉ có chưa đầy 2.000 người theo dõi, nhưng bài đăng của Ahmadi nhanh chóng “gây sốt” và nhận được hàng nghìn lượt bình luận, trong đó một số cư dân mạng tỏ ý cảm thông, nhưng nhiều người cáo buộc anh là “kẻ vô ơn”.

“Đây là cách mà anh nói câu cảm ơn à” – nhà báo Mỹ Jon Nicosia viết, trong khi một cựu binh Mỹ bình luận: “Nó còn tốt hơn khối bữa ăn mà tôi có trong khoảng thời gian 18 tháng ở đất nước của anh, làm công việc mà anh sẽ không muốn làm”.

Nhà bình luận của đảng Cộng hòa, Amy Tarkanian, tuyên bố: “Tôi không thể nào tiếp xúc được với một cựu binh vô gia cư để hỏi xem họ có thích bữa ăn và nhà ở miễn phí của họ không, bởi họ không hề có những thứ đó. Và họ cũng không có iPhone”.

Nhiều cư dân mạng khác thậm chí kêu gọi Ahmadi rời khỏi Mỹ và trở về Afghanistan nếu thấy không vui với chất lượng bữa ăn tại Fort Bliss, bang Texas.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tờ Independent, Ahmadi khẳng định rằng mục đích của đoạn tweet anh đăng tải không phải là phàn nàn về sự hiếu khách của nước Mỹ, mà thay vào đó chỉ ra rằng những người tị nạn Afghanistan giống như anh “đang trong tình trạng mà họ không hề muốn bị đặt vào”.

“Tôi từng có một công việc khá ổn ở Kabul. Tôi có một cuộc sống tốt. Tôi có gia đình” – Ahmadi giải thích, nhấn mạnh rằng anh “bị buộc phải rời khỏi Afghanistan” và từ bỏ mọi thứ sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul – “Tôi muốn nói rằng đây là cuộc sống tị nạn. Và chúng tôi cần phải kiên nhẫn”.

Theo như các bài đăng trên Twitter, Ahmadi đã rời khỏi Afghanistan đến Mỹ với tư cách người tị nạn sau khi người mẹ của anh khuyên anh chạy trốn.

“Bà ấy đã mất đi người con trai vì một cuộc chiến vô nghĩa, một người con gái vì COVID và giờ lại thêm một người con trai khác vì tị nạn” – Ahmadi nói, thêm rằng mẹ anh bảo anh nên rời khỏi Afghanistan bởi bà “không thể chịu đựng thêm sự mất mát trong gia đình này”.

Fort Bliss nằm ở El Paso, Texas – một căn cứ quân sự Mỹ - đã trở thành trung tâm lớn tiếp nhận người tị nạn Afghanistan, tiếp nhận tới hơn một nửa tổng số người Afghanistan tới xin thị thực. Tháng trước, nghị sĩ bang Texas Veronica Escobar tiết lộ rằng, Fort Bliss dự định giữ người tị nạn “trong khoảng thời gian kéo dài” cho đến khi thị thực của họ được duyệt hay bác bỏ.

Ahmadi không phải người tị nạn đầu tiên phàn nàn về điều kiện sống tại Fort Bliss. Nhiều đoạn video quay lại cảnh ở cơ sở này cho thấy nhiều phòng ốc bẩn thỉu và đầy côn trùng. Nhiều người tị nạn khác còn nói rằng có khoảng 10 người bị nhét vào trong một phòng đơn, và rằng những điều kiện “phi nhân đạo” này không khác gì “cuộc sống trong tù”.

“Ở đây chả có gì cả - không có thư viện, không có chỗ cho trẻ em – chúng tôi chỉ ăn và ngủ thôi” – một phụ nữ Afghanistan cho hay.