Taliban gửi thư "đầu hàng hoặc chết" cho những người từng giúp liên quân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đầu tháng 8, Taliban cam kết sẽ không trả thù những quan chức và binh sĩ thuộc chính phủ cũ của Afghanistan. Nhưng giờ mọi chuyện có thể khác.
Chiến binh Taliban đứng gác một con đường dẫn tới sân bay Kabul (Ảnh: Reuters)
Chiến binh Taliban đứng gác một con đường dẫn tới sân bay Kabul (Ảnh: Reuters)

Taliban hiện nay đang đi dán những tấm “thư đêm” trên cửa nhà những người bị tổ chức này cáo buộc là “làm việc cho những kẻ thập tự chinh” ở Afghanistan, kêu gọi họ đầu hàng hoặc bị xử tử, tờ Daily Mail của Anh dẫn một số nguồn tin cho hay.

Một trong số những nguồn tin này, có tên là Naz, nói với Daily Mail rằng bức thư mà anh nhận được “là chính thức và có đóng dấu của Taliban”.

“Đây là thông điệp rõ ràng cho thấy họ muốn giết tôi. Nếu tôi phải đến phiên tòa do Taliban lập ra, tôi sẽ bị trừng phạt và hành quyết” – Naz, 34 tuổi, cha của 6 người con, nói thêm.

Công ty xây dựng nơi ông làm việc từng giúp quân đội Anh xây nhiều tuyến đường ở tỉnh Helmand và đường băng tại Trại Bastion của Anh. Trong bức thư đe dọa, Taliban gọi Naz là “kẻ nô lệ” của lực lượng NATO, người đã phớt lờ những cảnh báo của họ để làm việc với lực lượng đồng minh.

Naz được lệnh “xuất hiện” trước tòa án bằng không sẽ “được chuyển tới Tòa Phúc thẩm Sharia, nơi mà bản án tử hình sẽ được thông qua nếu như anh không hiện diện”, bức thư có đoạn, thêm rằng “những lựa chọn do anh tự quyết định”.

Công dân 34 tuổi người Afghanistan nói rằng “thông điệp trong bức thư này là rất rõ ràng: bạn cần phải phục tùng bằng không sẽ chết”. Theo anh: “Chúng tôi đã di chuyển sang nơi khác nhưng không thể nào di chuyển mãi như vậy được. Chúng tôi cần thoát khỏi đây”.

Một người dân Afghanistan khác tên Shir cũng nói với Daily Mail rằng, cô con gái của anh phát hiện bức thư được đính lên cửa nhà bằng đinh.

“Bức thư chỉ thị cho tôi đầu hàng và phải xuất hiện trước tòa án của Tiểu vương quốc Hồi giáo, bằng không họ sẽ săn lùng tôi. Sau đó họ sẽ giết tôi” – Shir nói.

“Đây rõ ràng là một bức thư đe dọa, một lời cảnh báo, một lời đe dọa gửi tới bạn và gia đình các bạn. Bạn cần phải phục tùng Taliban nếu không muốn bị bắt. Tôi từng nghĩ tôi có thể chạy thoát trên một chuyến bay của Anh, và đã được gọi 3 lần tới sân bay, thế nhưng cuối cùng không thể chen nổi đám đông ở đó. Giờ tôi bị mắc kẹt và nhiều người khác nhìn thấy bức thư đính trên cửa nhà tôi. Đó là dấu hiệu mà Taliban đánh trên cửa nhà tôi” – công dân 47 tuổi nói.

Là một hình thức đe dọa truyền thống của Afghanistan, hình thức đánh dấu nhà trong đêm đã được Taliban áp dụng ở nhiều khu vực nông thôn, như một công cụ tuyên truyền và răn đe. Dường như xu hướng đó đã thay đổi sau khi nhóm phiến quân này nắm quyền lực ở Afghanistan vào trung tuần tháng 8, thế nhưng giờ nó lại được áp dụng trở lại ở nhiều thành phố.

Trong cuộc họp báo đầu tiên mà Taliban tổ chức tại Kabul vào ngày 17/8, phát ngôn viên Zabiullah Mujahid hứa hẹn rằng sẽ “không có ai chịu tổn thương ở Afghanistan” trong lúc công bố “lệnh ân xá” cho “những người đồng bào” từng làm công việc phiên dịch viên hay trong quân đội và các ngành nghề dân sự.

“Chúng tôi không muốn trả thù bất cứ ai. Sẽ không có ai tới gõ cửa nhà họ để kiểm tra họ cả” – Mujahid nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó, tờ Washington Post dẫn một bản đánh giá mối đe dọa mật của LHQ, nói rằng Taliban đã tăng cường hoạt động truy lùng những người từng hỗ trợ quân đội Mỹ và NATO, đi lục soát từng nhà và đe dọa thân nhân của các quan chức an ninh Afghanistan.