Mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm từ chiều nay

VietTimes -- Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ 13h30 chiều nay (12/4), cơ quan này sẽ cho phép mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm tại khu vực phía Bắc.

Mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm từ chiều nay

Cũng theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, thời điểm chính thức phát hành sẽ vào lúc 13h30 chiều nay. Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đ/tờ đối với loại tờ rời và 25.000 đ/tờ đối với loại Folder. Ngân hàng Nhà nước cũng tiết lộ, các cá nhân đến mua tiền lưu niệm cần mang theo chứng minh thư, và số lượng được mua tối đa cho mỗi người là 5 tờ. Tổ chức muốn mua số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, nhưng số lượng không vượt quá 100 tờ.

Mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm từ chiều nay ảnh 1
Mặt trước tờ tiền lưu niệm.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, đồng tiền lưu niệm này có ý nghĩa to lớn, đánh dấu chặng đường phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam và quảng bá hình ảnh, giới thiệu với bạn bè, công chúng trong và ngoài nước về đồng tiền Việt Nam. 

Đồng thời, đồng tiền lưu niệm này hội tụ nét đặc trưng về văn hóa, kinh tế xã hội, truyền thống lịch sử, phong cảnh đất nước, góp phần tạo niềm tin, niềm tự hào của nhân dân vào đồng tiền Việt Nam. Bên cạnh đó, đồng tiền cũng thể hiện việc Việt Nam đã tiếp cận và áp dụng khoa học, kỹ thuật, trình độ công nghệ tiên tiến nhất của thế giới vào việc in tiền Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cũng cho biết, đồng tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” không có chức năng thanh toán và việc in tiền này được các nhà tài trợ là các công ty hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực in tiền tài trợ hoàn toàn kinh phí, giấy, mực in, công nghệ in…

Được biết, đồng tiền lưu niệm phát hành đợt này thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới. Đồng tiền có mệnh giá 100 đồng (đây là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông); kích thước của đồng tiền là: 82mm x 163mm; chất liệu sản xuất bằng giấy cotton chất lượng cao.

Mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm từ chiều nay ảnh 2

Mặt sau của tờ tiền lưu niệm

Màu sắc chủ đạo của đồng tiền là màu đỏ; mặt trước đồng tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, sắc lệnh số 15/SL ngày 6/5/1951 in bằng chữ siêu nhỏ, chữ ký của Thống đốc NHNN, số “1951-2016”, dòng chữ “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”, số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành ngân hàng.

Mặt sau của tờ tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam; họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm.

Kỹ thuật bảo an chính của đồng tiền gồm có bóng chìm hình hoa sen và số 65; hình định vị; mực đổi màu chuyển động; dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động; mực màu vàng lấp lánh phát quang.

Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin rằng, để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam. 

NHNN cho biết, tờ tiền lưu niệm kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN Việt Nam nhằm ghi nhận bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế.

Về dấu hiệu nhận biết, tờ tiền lưu niệm có kích thước to hơn so với các tờ tiền polymer thông thường, chất liệu bằng cotton màu sắc đỏ. Mặt trước là hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập NHNN.

Được biết, đợt mở bán ở phía Nam sẽ dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 22/04/2016 tại Chi cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ĐT: 083 8292159) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (ĐT: 083 8217917) – Số 08, Võ Văn Kiệt, Quận I, TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, những khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ tại Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Phòng Nghiệp vụ phát hành, ĐT: 043 826 9904) – Số 49 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội (ĐT: 043 8253962) – Số 45 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Tổng hợp