Mitsubishi Materials rót 90 triệu USD vào MSR, hợp lực phát triển vật liệu vonfram công nghệ cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mitsubishi Materials Corporation sẽ đầu tư 90 triệu USD vào MSR thông qua việc mua gần 101 triệu cổ phần phát hành mới theo phương thức chào bán riêng lẻ.
Dây chuyền nhà máy hiện đại của Masan High-Tech Materials tại Việt Nam (Ảnh: MSR)
Dây chuyền nhà máy hiện đại của Masan High-Tech Materials tại Việt Nam (Ảnh: MSR)

CTCP Masan High-Tech Materials (Mã CK: MSR) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Như một phần của hợp tác này, MMC sẽ đăng ký mua 109,9 triệu cổ phần phổ thông do MSR phát hành mới, theo phương thức chào bán riêng lẻ, với tổng giá trị tiền mặt là 90 triệu USD. Qua đó, MMC sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của MSR với tỷ lệ sở hữu 10%.

Sau khi hoàn tất Thoả thuận đầu tư chiến lược, hai bên sẽ thảo luận về việc phát triển một đơn vị kinh doanh độc lập để phát huy và tăng cường sức mạnh hiệp lực cho nền tảng vonfram chế biến cận sâu của mỗi bên.

Khả năng cung cấp cho khách hàng các giải pháp vượt trội và linh hoạt nhờ vào chuỗi giá trị tích hợp mang tính chiến lược là yếu tố quan trọng để tăng trưởng bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực vonfram.

Là một trong những nền tảng vonfram có thế mạnh từ nguồn cung ổn định các nguyên liệu sơ cấp (tinh quặng) và thứ cấp (tái chế), sau đó chế biến thành các oxit vonfram, bột vonfram, vonfram cacbua và hóa chất có chất lượng tốt nhất, MSR tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm tiên tiến và không ngừng đổi mới.

Tiếp theo sau thương vụ mua lại mảng kinh doanh vonfram từ H.C. Starck (HCS) – doanh nghiệp vonfram cận sâu hàng đầu thế giới - vào tháng 6/2020, sự hợp tác của MMC với vai trò là đối tác chiến lược một lần nữa củng cố bước chuyển đổi của MSR trở thành nền tảng vonfram công nghệ cao tích hợp theo chiều dọc.

Các sản phẩm bột vonfram công nghệ cao của MSR

Các sản phẩm bột vonfram công nghệ cao của MSR

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, cả MSR và MMC sẽ ở vị thế thuận lợi để cùng nhau phát triển các giải pháp tiên tiến với hiệu quả vượt trội cho khách hàng cuối, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của cả hai bên. Trong đó bao gồm:

Thứ nhất, mở ra các cơ hội hợp tác và đầu tư vào các nghiên cứu mang tính cách mạng, thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ quan trọng. Qua đó, mở rộng danh mục sản phẩm vonfram công nghệ cao của mỗi bên.

Thứ hai, nâng cao năng lực của cả MMC và MSR để cung cấp các sản phẩm vật liệu vonfram công nghệ cao có chất lượng và hiệu suất hàng đầu trong tương lai.

Cuối cùng, thoả thuận sẽ giúp tăng cường hệ thống bán hàng ở Châu Á - Thái Bình Dương, nhờ đó gia tăng sản lượng tiêu thụ bột vonfram của MSR ở khu vực này.

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám Đốc MSR, chia sẻ: “Việc thiết lập liên minh chiến lược với MMC sẽ thúc đẩy MSR hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền tảng toàn cầu về vật liệu công nghiệp công nghệ cao xuyên suốt chuỗi giá trị. Thỏa thuận hợp tác sẽ giúp chúng tôi mang đến các sản phẩm và giải pháp không ngừng đổi mới với chất lượng hàng đầu, từ đó mang đến cho khách hàng những giá trị đột phá.

Ngoài ra, liên minh này cũng sẽ giúp MSR và HCS xây dựng một thương hiệu vonfram cận sâu nhượng quyền của châu Á, vốn là một mảnh ghép trong chiến lược phát triển của chúng tôi”.

Ông Makoto Shibata, Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính của MMC, cho biết: “Hoạt động kinh doanh vonfram bao gồm kinh doanh công cụ cacbua xi măng là một trong những trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng của MMC. Quyết định hợp tác và đầu tư vào MSR tạo nên những ảnh hưởng đáng kể đến tiềm năng phát triển của chúng tôi trong tương lai.”

Tuy nhiên, việc hoàn tất các thoả thuận đầu tư chiến lược còn phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan quản lý (bao gồm phê duyệt của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam) cũng như sự chấp thuận của các cổ đông MSR.

Mitsubishi Materials Corporations là một “nhà sản xuất vật liệu tích hợp”, cung cấp các vật liệu cơ bản như đồng và xi măng. Bên cạnh đó, MMC còn sản xuất và cung cấp các bộ phận cơ khí, vật liệu và linh kiện điện tử được sử dụng trong ô tô, thiết bị gia dụng..., và các công cụ chế tạo khác. MMC đồng thời tham gia vào lĩnh vực tái chế và năng lượng./.