Mẹ hung thủ đánh bom ở Paris đau đớn: “Con tôi không có ý sát hại ai cả"

Mẹ của một hung thủ đánh bom liều chết trong chuỗi các vụ tấn công làm rúng động thành phố Paris (Pháp) hôm thứ Sáu tuần trước mới đây đã chia sẻ rằng con trai mình “không có ý sát hại ai cả” và khẳng định hung thủ tự sát vì quá căng thẳng.
Ibrahim Abdeslam đã cho nổ quả bom mang theo người bên ngoài quán càphê Comptoir Voltaire, rất gần hiện trường vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan. (Nguồn: EPA)
Ibrahim Abdeslam đã cho nổ quả bom mang theo người bên ngoài quán càphê Comptoir Voltaire, rất gần hiện trường vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan. (Nguồn: EPA)

Ibrahim Abdeslam, 31 tuổi, là kẻ đã thực hiện vụ đánh bom quán càphê Comtoir Voltaire, gần hiện trường vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan tối thứ Sáu vừa qua. Mẹ của Ibrahim đã lên tiếng bảo vệ con trai mình và nói rằng bà chắc chắn Ibrahim không có ý định giết ai cả.

“Nó không lên kế hoạch giết ai cả, chắc chắn là như vậy. Quả bom trên người nó phát nổ mà không làm ai thiệt mạng đã đủ chứng minh rồi,” bà Abdeslam khẳng định.

Gia đình Abdeslam cũng nói thêm rằng, họ đã gặp Ibrahim 2 ngày trước vụ tấn công và “không có dấu hiệu nào cho thấy thằng bé có ý định làm gì đó bạo lực.” Tuy nhiên họ cũng thừa nhận là Ibrahim đã có một thời gian rất dài sống ở Syria.

“Chúng tôi biết là nó đã bị cực đoan hóa, ít nhất là một phần nào đó. Nhưng chúng tôi không nghĩ là có thể nghiêm trọng đến mức nó dám gây ra một việc kinh khủng như vậy.”

Một thành viên khác trong gia đình Abdeslam cũng khẳng định Ibrahim không muốn trở thành một kẻ đánh bom liều chết, và có thể nút kích nổ quả bom đã tình cờ bị va chạm gây nổ.

Các công tố viên khẳng định Ibrahim là kẻ đã thuê chiếc xe Seat dùng trong các vụ tấn công. Chiếc xe này đã được dùng làm phương tiện di chuyển của những tên khủng bố đã giết hại các khách hàng trong quán pizza Casa Nostra và quán cà phê La Belle Equipe. Cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe bị bỏ lại ở Montreuil với một số vũ khí bên trong.

Vụ đánh bom lại quán càphê Voltaire là một trong số 7 vụ tấn công do các chiến binh thánh chiến cực đoan gây ra trong đêm thứ Sáu tuần trước tại Paris. Chỉ vài phút sau khi Ibrahim cho nổ quả bom của mình, một nhóm các phần tử cực đoan khác - được cho là bao gồm 3 nam, 1 nữ - đã mang súng AK-47 ập vào nhà hát Bataclan và sát hại nhiều khán giả đang xem biểu diễn tại đây.

Những người sống sót kể lại rằng ba tay súng đã cho nổ bom tự sát, và kẻ thứ tư bị cảnh sát bắn chết trước khi kịp kích nổ quả bom của mình.

Em trai của Ibrahim, Salah Abdeslam hiện đang là đối tượng truy nã quốc tế.

Salah Abdeslam, 26 tuổi, em trai của Ibrahim Abdeslam hiện đang là đối tượng bị truy nã quốc tế gắt gao. Trước đó, hắn đã bị cảnh sát canh giữ biên giới Bỉ chặn lại vài giờ sau khi xảy ra các vụ tấn công, nhưng sau đó lại được thả ra.

Em trai thứ ba của nhà Abdeslam, Mohammed Abdeslam thì đang bị quản thúc tại Bỉ sau khi bị bắt giữ tại Brussels, nơi hắn có thể đã gặp các phần tử khủng bố IS trước đó để nhận vũ khí và bom.

Tổng cộng đã có 7 nghi phạm có liên quan đến các vụ tấn công tại Phápbị tạm giam ở Bỉ, trong đó có 5 kẻ đến từ khu Molenbeek thuộc Brussels, nơi được coi là “hang ổ của những tên khủng bố”.

Theo Vietnam+