Hơn 20 tên khủng bố lên kế hoạch tấn công Paris

Tình báo Pháp và châu Âu khẳng định ít nhất 20 tên cực đoan tại châu Âu đã tham gia chiến dịch lên kế hoạch, hỗ trợ hậu cần và thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13-11.
Hai nghi can Salah Abdeslam (trái) và Ahmad Almohamad - Ảnh: Telegraph
Hai nghi can Salah Abdeslam (trái) và Ahmad Almohamad - Ảnh: Telegraph

Theo báo Washington Post, tình báo và cảnh sát Pháp cho biết sau ba ngày điều tra, họ đã phác thảo được một bức tranh toàn cảnh về nhóm khủng bố thực hiện cuộc tắm máu tại Paris. Cũng giống như anh em Said và Cherif Kouachi gây thảm sát tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi tháng 1, một số kẻ tấn công đêm 13-11 có cùng huyết thống.

Brahim Abdeslam, 31 tuổi, đánh bom liều chết bên ngoài một quán cà phê đông người ở đường Voltairre đêm thứ sáu.

Em trai 26 tuổi Salah Abdeslam là người thuê một chiếc xe  bọn khủng bố sử dụng đã bỏ trốn, còn người anh em thứ ba chưa rõ tên tuổi đã bị bắt ở Bỉ. Salah bị cảnh sát thẩm vấn ở biên giới Pháp - Bỉ nhưng được cho đi. Một điều rõ ràng là Bỉ là căn cứ hoạt động chủ chốt của băng đảng khủng bố này.

Mạng lưới âm thầm

Ngoài ra cảnh sát Pháp cũng đã công bố tên tuổi của một số kẻ tấn công còn lại. Đầu tiên là Omar Ismael Mostefai, 30 tuổi, người Pháp gốc Algerian. Hắn có gốc gác Courcouronnes, Evry, ở vùng Essone, cách Paris khoảng 36km. Hắn sống tại Chartres phía nam Paris. Hắn bị tình nghi là kẻ dẫn đầu nhóm tấn công nhà hát Bataclan.

Mostefai từng tám lần bị truy tố về các tội vặt vãnh từ năm 2004-2010 nhưng chưa từng ngồi tù. Hắn thường đến nhà thờ Hồi giáo Luce ở phía tây nam Paris. Hắn bị theo dõi từ năm 2010 vì có xu hướng cực đoan. Các nhà điều tra cho rằng hắn đến Syria năm 2013 và trở về năm 2014. Báo Le Monde đưa tin Mostefai ở Syria trong vài tháng.

Tình báo Pháp mất dấu Mostefai ở thời điểm đó. Bảy thành viên gia đình Mostefai đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Anh trai của hắn bị sốc nặng khi biết tin em mình tham gia khủng bố. Anh ta cho biết hắn từng đến Algeria cùng vợ và con gái nhỏ vài năm trước đây. Hàng xóm nhà  Mostefai khẳng định rất ít khi nhìn thấy hắn.

Thứ hai là Ahmad Almohammad, 25 tuổi, sinh tại tỉnh Idlib ở Syria. Hắn là một trong những kẻ đánh bom liều chết tại sân vận động Stade de France. Chính quyền Hi Lạp cho biết một người cầm hộ chiếu tên Almohammad đi vào nước này ngày 3-10 cùng 198 người tị nạn khác.

Sau đó hắn đến Serbia ngày 17-10. Hắn bị kiểm tra an ninh ở Serbia nhưng không mang theo vũ khí hay có gì khả nghi.

Dù vậy tình báo Mỹ cho biết có thể cái tên trong hộ chiếu là giả và kẻ tấn công không phải là Ahmad Almohammad. Bởi số trên hộ chiếu tìm thấy gần thi thể kẻ tấn công không trùng khớp với số hộ chiếu hợp pháp của Syria.

Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu không vội vã coi người tị nạn là bọn tội phạm khủng bố.

Tiếp theo là Yousef Salahel, 27 tuổi, người Ai Cập. Chưa có nhiều thông tin về nghi can này. Sau đó là Bilal Hadfi, 20 tuổi, người Pháp. Hắn cũng đánh bom liều chết gần sân vận động Stade de France. Theo báo Washington Post, các nhà điều tra tình nghi hắn từng chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Nhà chức trách Bỉ từng theo dõi Hadfi nhưng hắn biến mất khỏi radar của cơ quan an ninh. Cuối cùng là hai công dân Bỉ chưa rõ danh tính, trong đó có một kẻ mới 18 tuổi. Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo châu Âu cho rằng những kẻ cực đoan ở Bỉ hay Pháp là rất nhiều, do đó theo dõi tất cả là chuyện không hề dễ dàng.

Iraq cảnh báo Pháp trước vụ khủng bố

Theo AP, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ tình báo Iraq đã cảnh báo các quốc gia trong liên minh chống IS về nguy cơ IS tấn công khủng bố tức thời chỉ một ngày trước cuộc tắm máu Paris. Tình báo Iraq gửi điện tín cho biết thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi ra lệnh cho tay chân tấn công các nước liên minh chống IS cũng như Iran và Nga bằng chiêu “đánh bom hoặc ám sát hoặc bắt cóc”.

Tuy nhiên cảnh báo của tình báo Iraq không nhắc đến địa điểm hay thời điểm IS mở cuộc tấn công. Một quan chức an ninh Pháp cho biết họ nhận được cảnh báo như thế này liên tục. Nhưng bức điện do AP đọc được cho thấy Iraq đặc biệt nhấn mạnh cảnh báo Pháp về một cuộc tấn công có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tình báo Iraq tiết lộ cuộc tấn công có thể được lên kế hoạch ở Raqa, đại bản doanh của IS, và nhóm khủng bố này cử người từ Syria tới châu Âu để tấn công nước Pháp.

Một nhóm khủng bố âm thầm hoạt động ở Pháp gặp những kẻ tấn công và hỗ trợ chúng thực hiện kế hoạch tắm máu. Tình báo Iraq xác định có 24 kẻ tham gia tấn công, bao gồm 19 tay súng và năm kẻ hỗ trợ hậu cần.

Mới đây Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cũng cho biết tình báo Iraq đã cung cấp thông tin về các quốc gia có thể bị tấn công như Pháp, Mỹ và Iran. Phía Chính phủ Pháp chưa bình luận về các thông tin này.

Theo Tuổi trẻ