Máy bay ném bom Su-34 Nga bị bắn rơi do “hỏa lực thân thiện”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 19/7, trang tin mil.in.ua (Military Ukraine) tuyên bố: lực lượng phòng không Nga bắn hạ 1 máy bay ném bom Su-34 Nga ở khu vực Alchevsk, vùng Lugansk trong tình huống “hỏa lực thân thiện”.
Máy bay ném bom Su-34 Nga bị bắn hạ do "hỏa lực thân thiện" ở Luhansk. Ảnh South Fornt
Máy bay ném bom Su-34 Nga bị bắn hạ do "hỏa lực thân thiện" ở Luhansk. Ảnh South Fornt

Theo các phóng viên quân sự Nga (Rvvoenkor), thành phố Alchevsk và toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) LPR hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Nga dẫn đầu. Chiếc Su-34 bay qua khu vực vào thời điểm quân đội Ukraine đang pháo kích bằng pháo phản lực (MLRS) HIMARS của Mỹ. Do đó, có thể chính chiếc máy bay đã bị trúng tên lửa của lực lượng phòng không Nga, đang phóng đạn đánh chặn rocket Ukraine.

Các phóng viên quân sự Nga cũng cho biết, kíp lái nhảy dù thành công và được sơ tán khỏi khu vực. Phía Nga và dân quân Luhansk không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ tai nạn.

Máy bay ném bom chiến trường tiên tiến Su-34 Nga bị "hỏa lực thân thiện" của phòng không Nga bắn rơi ở Luhansk. Video UNIAN

Trang UNIAN trong một bản tin cho biết, cộng đồng tình báo quốc tế InformNapalm đưa tin trên Telegram và chiếu một đoạn video, khẳng định phòng không Nga đã bắn rơi máy bay của chính quân đội Nga.

"... người điều hành ở phần đầu video nói rằng đã bắn rơi một máy bay Ukraine, nhưng trong video chúng ta có thể thấy rõ dòng chữ" Lực lượng hàng không vũ trụ Nga "(Aerospace Forces - Ed.)".

Người phát ngôn Cục quản lý quân sự khu vực Odessa, Sergei Bratchuk, trên tài khoản Telegram viết, tại Alchevsk, một máy bay chiến đấu của Nga đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ.

Chiếc máy bay ném bom Su-34 bị rơi trên không phận Alchevsk, Luhansk. Video UNIAN.

Ngày 18/7, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại hoạt động chiến đấu của các biên đội tiêm kích-ném bom Su-34 trên vùng miền Đông Ukraine, thực hiện nhiệm vụ tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraine. Các máy bay chiến đấu cũng thực hiện các nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất bằng tên lửa và bom có điều khiển. Máy bay ném bom Su-34 cũng có khả năng không chiến.

Máy bay ném bom Su-34 Nga hoạt động trên không phận vùng Donbass. Video RG.

Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) tiên tiến, có thể gây nhiễu và chế áp tất cả các hệ thống phòng không của Ukraine. Một số máy bay chiến đấu trang bị hệ thống EW tiên tiến, SAP-14, bảo vệ toàn bộ phi đội trong khu vực chiến sự. Nhưng các hệ thống này không chế áp được hệ thống tự dẫn của các tên lửa Nga trong tình huống “hỏa lực thân thiện”.