Mất dữ liệu có thực sự nguy hiểm?

PC World VN -- Nhiều người dùng luôn thao thao bất tuyệt rằng họ hiểu được giá trị của dữ liệu, nhưng thực tế thì chính họ lại hoàn toàn không đánh giá cao tầm quan trọng của dữ liệu cho đến khi những dữ liệu ấy bị đánh cắp hay thất lạc.     
Mất dữ liệu (ảnh minh họa)
Mất dữ liệu (ảnh minh họa)

Cụ thể, một phần của nghiên cứu My Precious Data vừa được Kaspersky công bố đã chỉ ra rằng người dùng sẽ cảm thất lo lắng khi làm mất dữ liệu, thậm chí là những dữ liệu không được xem là quan trọng với họ.

Trong quá trình nghiên cứu, người dùng tham gia khảo sát của Kaspersky đồng ý rằng những dữ liệu cá nhân quan trọng (hình ảnh, clip riêng tư và nhạy cảm) là dạng dữ liệu làm họ lo lắng nhất khi bị mất.

Ví dụ, viễn cảnh bị mất danh bạ điện thoại được xem là rất phiền hà cho người dùng, nằm trong 3 loại dữ liệu gây phiền nhiễu nhất khi bị mất, mặc dù thực tế là thông tin danh bạ nằm ở vị trí rất thấp trong tầm quan trọng của dữ liệu. 

Nghiên cứu này cho thấy những mâu thuẫn trong tầm quan trọng mà con người đặt vào dữ liệu của họ, và thực tế của những phiền toái mà họ gặp phải khi mất dữ liệu mà họ không thấy quan trọng đối với họ lúc đầu.

Trong một phần của nghiên cứu, Kaspersky cũng làm việc với các nhà tâm lý học tại Đại học Wuerzburg để đo phản ứng tâm lý của người dùng đối với việc mất dữ liệu thông qua 3 thí nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà tâm lý đo độ tiết mồ hôi của người tham gia. Người dùng tiết nhiều mồ hôi khi họ tin là mình đã mất nhiều dữ liệu quan trọng, tuy vậy thì mức độ tiết mồ hôi cũng không giảm bao nhiêu khi các dữ liệu kém quan trọng bị mất đi.

Mô hình tương tự đã được tìm thấy trong hai thí nghiệm khác. Ví dụ, nhiệt độ đầu mũi của người dùng giảm khi mất dữ liệu quan trọng đã được mô phỏng. Chỉ số thể hiện sự căng thẳng này cho thấy những người trả lời thực sự sợ hãi. Tuy nhiên, nhiệt độ đầu mũi cũng giảm khi người tham gia tin là mình bị mất các dữ liệu không quan trọng và sự khác biệt nhiệt độ so với trường hợp trên là không đáng kể. Kết quả xảy ra tương tự khi làm thí nghiệm quan sát nét mặt người dùng.

Qua nghiên cứu nói trên, Kaspersky cho rằng vấn đề mất dữ liệu gây ra phản ứng cảm xúc và thể chất ở người. Tuy nhiên, thực tế dường như là người dùng không thực sự biết loại dữ liệu nào có giá trị hơn với họ cho đến khi dự liệu bị mất.

Theo PC World VN

http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/an-ninh-mang/2017/04/1251635/mat-du-lieu-co-thuc-su-nguy-hiem/