Masan nhận 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi VinMart, VinMart+

VietTimes -- CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) ban hành ngày 31/12/2019 về việc hoán đổi cổ phần với CTCP Phát triển Thương mại và dịch vụ VCM (VCM).
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, Masan sẽ nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VCM, đồng thời, tập đoàn này cũng sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của công ty.

Đáng chú ý, công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần/phần vốn góp và vận hành cả 2 công ty gồm VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.  

HĐQT Masan cũng thông qua việc ủy quyền cho ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch HĐQT) hoặc ông Danny Le (Trưởng bộ phận Chiến lược và Phát triển) quyết định các điều khoản, điều kiện cụ thể, ký kết, chuyển giao và thực hiện các tài liệu liên quan đến giao dịch hợp nhất.

Trước đó, Vingroup và Masan đã công bố việc đạt được thỏa thuận nguyên tắc, sáp nhập CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce, Công ty VinEco và CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng, bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam.

Hai bên không tiết lộ chi tiết tỷ lệ sở hữu tại công ty mới sau sáp nhập, chỉ cho biết rằng Masan nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup đóng vai trò cổ đông.

Không lâu sau khi đạt được thỏa thuận nguyên tắc, ông Nguyễn Đăng Quang đã phát đi một thông báo nội bộ với nội dung chào đón 2 thành viên mới là VinCommerce và VinEco.

Trong bức “tâm thư”, vị Chủ tịch HĐQT Masan gọi các nhân viên mới gia nhập hệ thống là “anh chị em”, cho biết sẽ tiếp tục phát triển những thế mạnh của VinCommerce và VinEco, hướng tới việc hòa vốn (EBITDA = 0) cho cả 2 thành viên mới trong năm 2020 và bắt đầu có lãi từ năm 2021.

Được biết, VCM là công ty mẹ, sở hữu toàn bộ vốn của Công ty VinCommerce - đơn vị trực tiếp vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+ và sở hữu 100% vốn của VinEco.

Hồi tháng 9/2019, nhóm nhà đầu tư GIC và Credit Suisse đã rót vốn đầu tư vào VCM và nắm giữ 16,26% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Trong khi đó, việc Masan nhận 83,74% cổ phần tại VCM (theo nội dung nghị quyết mà HĐQT vừa thông qua hôm 31/12/2019) cho thấy nhóm cổ đông ngoại nêu trên nhiều khả năng sẽ không hoán đổi cổ phần sang pháp nhân mới./.