Mạng di động 4G sắp sửa được triển khai tại... Mặt Trăng

VietTimes -- Trong năm tới, Mặt Trăng sẽ có mạng lưới truyền tải dữ liệu di động đầu tiên cho phép các hoạt động truyền hình ảnh và video chất lượng cao từ Mặt Trăng về Trái Đất.
Trong năm tới, mặt trăng sẽ có mạng lưới truyền tải dữ liệu di động đầu tiên. (Ảnh: Reuters)
Trong năm tới, mặt trăng sẽ có mạng lưới truyền tải dữ liệu di động đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Vodafone Germany, nhà sản xuất thiết bị mạng lưới Nokia và hãng xe hơi Audi cho biết họ đang hợp tác cùng nhau để thực hiện nhiệm vụ đưa mạng di động lên Mặt Trăng, 50 năm sau khi các phi hành gia NASA đầu tiên đặt chân lên hành tinh gần Trái đất nhất này.

Vodafone cho biết họ đã chọn Nokia làm đối tác công nghệ để phát triển một mạng lưới di động cấp độ không gian, đó sẽ là một phần nhỏ của hệ thống phần cứng có trọng lượng nhẹ hơn một túi đường.

Các công ty đang hợp tác với các hãng khoa học PTScientist ở Berlin về dự án này, với kế hoạch trong năm 2019 sẽ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 lên, Vodafone nói.

Giám đốc điều hành hãng Vodafone Đức, ông Hannes Ametsreiter, nói: "Dự án này đòi hỏi cách tiếp cận sáng tạo căn bản để phát triển cơ sở hạ tầng mạng di động trên mặt trăng”.

Một giám đốc điều hành liên quan đến dự án nói rằng quyết định xây dựng một mạng 4G thay vì một mạng 5G tiên tiến đã được sự thống nhất cao, bởi vì mạng lưới thế hệ kế tiếp vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và tình trạng thử nghiệm mạng 5G đã không đủ ổn định để đảm bảo chúng sẽ hoạt động từ Mặt Trăng.