Màn hình Galaxy Note 8 đã "chào thua" màn hình iPhone X

VietTimes – Trang chuyên đánh giá màn hình DisplayMate công bố iPhone X cho chất lượng hiển thị tốt nhất hiện nay, thậm chí qua mặt cả Galaxy Note 8. iPhone X có khả năng hiển thị màu sắc với độ chính xác tuyệt đối với hệ thống quản lý màu tự động, độ sáng màn hình cao nhất trong tất cả các smartphone trang bị màn hình OLED, độ tương phản cao nhất trong môi trường ngoài trời.
iPhone X. Nguồn: Android Authority
iPhone X. Nguồn: Android Authority

DisplayMate từng công nhận màn hình Super AMOLED 6,3 inch của Samsung Galaxy là màn hình hiển thị tốt nhất cho điện thoại thông minh. Nó nhận được điểm A+ cao nhất lịch sử từ DisplayMate với lời nhận xét từ chuyên gia: “Đây là chiếc điện thoại có màn hình đột phá và hiệu năng cao nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm từ trước đến nay”.

Tuy nhiên, chỉ sau hai tháng ngắn ngủi, Note 8 đã không thể trụ vững danh hiệu đáng tự hào này mà phải ngậm ngùi nhường chỗ cho “đối thủ truyền kiếp” – iPhone X.

Vẫn theo xu hướng hot của năm 2017, màn hình OLED 5,8 inch của iPhone X có tỷ lệ khung hình hoàn toàn mới 19,5 : 9, cao hơn 22% so với tỷ lệ 16:9 truyền thống trên các mẫu iPhone hiện tại. Bên cạnh đó, iPhone X cũng trang bị màn hình độ phân giải cao 2,5K (1125 x 2436 pixel) với mật độ pixel 458 ppi.

Nghiên cứu của DisplayMate còn cho thấy iPhone X đã đạt mức hiển thị OLED cho độ sáng màn hình cao nhất (634 nits), màn hình có độ phản xạ chỉ rơi vào khoảng 4.5%, nhỏ hơn con số 4.6% của Note 8. Đây là con số nhỏ nhất mà chuyên trang DisplayMate từng đo được trên điện thoại thông minh từ trước đến nay. Ở mỗi góc độ quan sát, màu sắc của màn hình có thể thay đổi nhẹ ví dụ như độ sáng màn hình giảm xuống 22% ở góc nhìn 30 độ. Yếu tố lớn nhất khiến cho màn hình của iPhone X vượt mặt Note 8 rõ ràng là công nghệ hiệu chuẩn màu của Apple. Công nghệ mang tên Precision Display Calibration do chính Apple tự phát triển cho phép chuyển đổi các thông số màn hình OLED để tăng tính chính xác và hiệu suất hiển thị tối đa.

Tương tự như Note 8, iPhone X cũng hỗ trợ hai tiêu chuẩn màu sắc là sRGB/Rec.709 và dải màu rộng DCI-P3 (thường thấy trên các TV 4K UltraHD). Thêm vào đó, iPhone X là mẫu iPhone đầu tiên trang bị màn hình có thể hiển thị video HDR nguyên bản, bao gồm cả nội dung Dolby Vision và HDR10.

DisplayMate nhận định: “iPhone X có thể tự động chuyển đổi tiêu chuẩn màu sắc, do đó hình ảnh tự động được điều chỉnh để hiển thị với màu sắc chính xác nhất. Đây là tính năng mà sẽ sớm trở nên phổ biến trong tương lai. iPhone X cũng có độ chính xác màu sắc tuyệt đối cao nhất so với bất kỳ chiếc smartphone nào chúng tôi đã từng thử nghiệm. Không còn từ nào khác để nói ngoài sự hoàn hảo”.

Không nghi ngờ gì nữa, Samsung chắc chắn muốn giành lại danh hiệu này cho Galaxy S9 vào năm tới, nhưng liệu rằng hãng công nghệ khổng lồ Hàn Quốc có thể sánh kịp với “Precision Display Calibration” - công nghệ căn chỉnh màu sắc chính xác của Apple được hay không? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác.