Lùi trao giải cuộc thi cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Ban Tổ chức quyết định lùi lễ trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp.
ảnh minh họa, nguồn Internet
ảnh minh họa, nguồn Internet

Theo dự kiến ban đầu Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 Việt Nam sẽ được diễn ra vào ngày 21/5/2021 tại Hà Nội. Người đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam lần này là em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Ban Tổ chức quyết định lùi lễ trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pandemic). Đây là cuộc thi lần thứ 33 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Cuộc thi này được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 và Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia.

Với đề tài về COVID-19 – đại dịch làm thế giới thay đổi và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đây là đề tài mang tính thời sự liên quan đến toàn bộ hoạt động của đời sống xã hội, nhất là trong thời điểm đại dịch đang hoành hành trên thế giới nên nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội, đã thu hút số lượng bài dự thi rất lớn.

Tham gia cuộc thi lần này, em Đào Anh Thư đã lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam: “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây... Bên trong tấm biển “KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT” kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương...”.

Bức thư xúc động của em Đào Anh Thư đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 110 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 65 giải Cây bút Triển vọng. Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải nhất cuộc thi này.