Lực lượng Houthi lại bẻ gãy cuộc tấn công của Liên minh Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 01.05.2019, lực lượng Houthi đánh bại cuộc tấn công mới của Liên minh quân sự vùng Vịnh và các đơn vị Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Hadi vào chiến tuyến phía nam cửa khẩu biên giới Alb sang địa phận tỉnh Asir phía nam Ả rập Xê-út.
Lực lượng Houthi tấn công trên chiến trường biên giới Ả rập Xê-út - Yemen. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng Houthi tấn công trên chiến trường biên giới Ả rập Xê-út - Yemen. Ảnh minh họa South Front

Hãng truyền thông Yemen ủng hộ phong trào Houthi công bố video dài 7 phút, ghi lại cảnh các tay súng Houthi tấn công vào một số phương tiện và trận địa phòng ngự của Liên minh quân sự vùng Vịnh bằng pháo binh. Các xạ thủ bắn tỉa Houthi truy sát những tay súng Yemen được Ả rập Xê-út hậu thuẫn, cố gắng đào thoát khỏi chiến trường.

Lực lượng du kích Houthi cũng phá hủy một xe bọc thép (APC) thuộc Liên minh vùng Vịnh bằng một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) gần cửa khẩu biên giới Alb.

Tiến công thất bại, trực thăng tấn công Apache của Ả rập Xê-út thực hiện nhiều cuộc không kích vào Houthi và các nhóm du kích quân địa phương. Nhưng các đợt không kích không mang lại hiệu quả đáng kể.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu cố gắng phong tỏa cửa khẩu biên giới Alb trong hơn 5 năm nay nhưng không thành công. Mặc dù chỉ có vũ khí trang bị bộ binh thông thường, nhưng với sức chiến đấu bền bỉ thành thạo kỹ năng chiến tranh du kích, khai thác tốt địa hình rừng núi gồ ghề phức tạp mang lại cho Houthi một lợi thế chiến đấu hơn hẳn các đơn vị lực lượng liên minh quân sự Ả rập Xê-út.

Lực lượng chiến binh Houthi tiến công trên chiến trường biên giới, tại khuvực cửa khẩu Alb sang tỉnh  tỉnh Asir phía nam Ả rập Xê út