Luật sư nói về các mức phạt đối với người đưa tin giả trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vấn nạn tin giả tràn lan khiến nhiều người điêu đứng, xã hội mất lòng tin. Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói về các mức phạt đối với người đưa tin giả trên mạng xã hội.
Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) - Ảnh: Hoà Bình
Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) - Ảnh: Hoà Bình

*Thưa luật sư, trước vấn nạn tin giả tràn lan như hiện nay, liệu có quá khó khăn cho lực lượng an ninh mạng?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Hiện nay rất nhiều cá nhân thấy việc đăng tin trên mạng xã hội, thuận tiện, nhanh chóng đến mọi người, nhằm cung cấp thông tin nhanh nhất, không ai kiểm duyệt nội dung hình ảnh….từ đó họ đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu “like”, câu views trên các trang mạng xã hội, tạo tâm lý hoang mang và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch hiện nay nói riêng và các vấn đề phức tạp khác xảy ra trong xã hội.

Tuy nhiên, tôi quan sát thấy các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan thực thi pháp luật luôn tăng cường rà soát, xử lý nghiêm túc, cương quyết đối với những cá nhân cố tình phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội hiện nay. Chủ yếu là công tác hậu kiểm, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

*Các cá nhân vi phạm quy định về thông tin sẽ bị xử phạt như thế nào thưa luật sư?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, có quy định tại Điều 101 phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng ta thấy Khoản a, Điểm 1, Điều 101, Nghị định 15/2020 trên, bao gồm 2 hành vi dẫn tới việc xử phạt vi phạm hành chính. Đó là hành vi “cung cấp” và hành vi “chia sẻ" thông tin. Lỗi vi phạm xuất hiện khi thông tin được “cung cấp", “chia sẻ" là “thông tin giả mạo", “thông tin sai sự thật".

Theo điều luật thì mục đích vi phạm được xác định rõ là nhằm “xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Đây chắc chắn phải là một hành vi cố ý.

Có thể hiểu rằng, nếu hành vi cố tình đăng tải các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook, người dân sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 101 của Nghị định 15/2020 nêu trên, nặng hơn là xử lý hình sự.

Trung tâm xử lý tin giả đề nghị cộng đồng không chia sẻ tin tức liên quan đến bác sĩ Khoa
Trung tâm xử lý tin giả đề nghị cộng đồng không chia sẻ tin tức liên quan đến bác sĩ Khoa

*Cụ thể, như vụ việc của một số người đã vừa mắc phải, khi thông tin không chính xác về việc một bác sĩ rút ống thở của cha mẹ mình để nhường cho sản phụ song sinh, đã được Sở Y tế TP.HCM xác định là không có thật. Vậy các cá nhân đã thông tin không chính xác sẽ bị xử lý như thế nào thưa luật sư?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Như đã thấy, có những người đã đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng mà chỉ dựa vào thông tin của người khác đã vội vàng đăng trên mạng xã hội làm cho nhiều người ngộ nhận, đồng cảm, thương xót và tạo ra những dư luận tốt, xấu, thậm chí trái chiều gay gắt…, gây hoang mang tâm lý cho nhiều người…

Tại Nghị định 15/2020 cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên. Cùng với việc gỡ bỏ thông tin không chính xác, các cá nhân có thể bị phạt tiền theo mức quy định tại Nghị định.

Theo tôi trường hợp này còn tùy theo cơ quan quản lý trên địa bàn sẽ điều tra, xem xét, đánh giá mức độ vi phạm, cố ý hay không cố ý, thông tin lấy từ ai, ai bịa đặt, ai hư cấu, nhằm mục đích gì, động cơ ra sao… để xử phạt hành chính. Hiện nay, cơ quan điều tra TP.HCM cũng đã vào cuộc xem xét hành vi đăng tải thông tin và các đối tượng liên quan, làm rõ từng đối tượng thông tin nhằm mục đích gì có hay không ý định lợi dụng bài đăng này để đánh bóng hình ảnh, hay cao hơn nữa là lợi dụng sự ủng hộ tài chính của cộng đồng?

Việc đăng tải những thông tin sai này còn gây ảnh hưởng đến hình ảnh của các bác sĩ đã và đang kiệt sức trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, gây mất lòng tin trong nhân dân. Đây làm bài học đắt giá, cảnh báo cho tất cả những ai đã và đang chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, chắc chắn pháp luật sẽ điều chỉnh, xử lý nghiêm minh những trường hợp này.

Theo tôi được biết, Bộ TT&TT đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử để phù hợp với Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính trong thời gian tới.

Lực lượng chức năng đang điều tra sự việc

Phóng viên VietTimes đã liên lạc tới ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. Sáng nay ngày 9/8, ông Nguyễn Đức Thọ cho hay, Thanh tra Sở đã nắm được vụ việc và các lực lượng chức năng trên địa bàn đang phối hợp điều tra và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan đến vụ việc thông tin sai trên mạng xã hội về sự việc không có thật liên quan tới tin đồn cho rằng có bác sĩ rút ống thở của cha mẹ mình để nhường cho sản phụ song sinh.