Loạt yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả kinh doanh Quý 1/2022, kế hoạch Đại hội đồng cổ đông và dòng tiền vào rổ VNDiamond là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng, theo SSI.
Loạt yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ngân hàng
Loạt yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ngân hàng

Quan điểm này được nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đề cập trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 4/2022 với chủ đề “Thử thách lại đỉnh lịch sử”.

Theo đó, SSI cho rằng ngân hàng sẽ là nhóm ngành đáng chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Ngoại trừ VietinBank (chưa tính đến banca) và Vietcombank có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong Quý 1/2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tương đối tích cực.

Dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, SSI nhận thấy mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 có thể đạt khoảng 24% - 25% so với cùng kỳ. Tỉ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15% - 35%.

Theo SSI, trong ngắn hạn, nhóm ngân hàng có thể nhận thêm lực đẩy từ yếu tố kỹ thuật. Nhóm phân tích cũng kỳ vọng vào lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (10/18 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng) sau khi chứng chỉ lưu ký của quỹ này đã IPO thành công tại thị trường Thái Lan dưới tên gọi DR "DIAMOND ETF", điều này có thể thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh Quý 1 cùng những thông tin về kế hoạch Đại hội cổ đông và dòng tiền vào rổ VNDiamond có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng và qua đó tác động tích cực lên thị trường chung trong ngắn hạn”, SSI nhận định.

Định giá thị trường còn rẻ?

Theo SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua 3 tháng đầu năm 2022 đầy biến động, song các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trên thị trường đều được cân bằng nhanh chóng giúp VN-Index giữ vững điểm số so với thời điểm cuối năm 2021.

Nhóm phân tích cho rằng, nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch trở lại do thị trường đã dần bước vào giai đoạn ổn định hơn khi động thái tăng lãi suất lần đầu của FED và xung đột tại Ukraine đã phần nào phản ánh vào giá.

Về mặt định giá, P/E ước tính năm 2022 của TTCK Việt Nam đang chỉ ở mức 14,1 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực. Dù vậy, SSI cũng không loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường bởi đặc thù TTCK Việt Nam vẫn chịu chi phối chính bởi nhóm nhà đầu tư cá nhân và rủi ro địa chính trị vẫn còn có thể xuất hiện những tác động khó lường.

Từ góc nhìn kỹ thuật, SSI cho rằng khu vực 1.520 điểm sẽ là mốc quan trọng của VN-Index. Nếu chinh phục thành công mốc này với thanh khoản tốt, khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ có động lực hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index không duy trì được vận động trên vùng cản 1.520 điểm, khả năng chỉ số sẽ quay lại trạng thái giằng co trong vùng giá 1.440 - 1.520 điểm./.