Loại pin mới không gây cháy nổ, chịu được mọi điều kiện khắc nghiệt

Loại pin Li-ion mới được các nhà khoa học Mỹ chế tạo có thể hoat động bình thường ngay cả sau khi bị "hành hạ" bằng cách cắt xẻ, nhúng xuống nước biển hay bắn bằng đạn thật…

Thử nghiệm cắt rời một phần pin Li-ion khi đang hoạt động.

Thử nghiệm cắt rời một phần pin Li-ion khi đang hoạt động.

Pin lithium-ion (hay Li-ion) lâu nay đã trở thành giải pháp lưu trữ năng lượng trên các thiết bị điện tử, hệ thống quân sự và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, thành phần chất điện phân bên trong loại pin này vẫn ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Năm 2016, nhiều nơi trên thế giới đã xảy ra các vụ nổđộng cơ điệncủaxe trượt điện cân bằng (hoverboard) mà nguyên nhân là nhà sản xuất sử dụng pin Li-ion chất lượng thấp, chứa các chất điện phân dễ cháy, độc hại và nhạy cảm với sự ẩm ướt.

Vì vậy, một nhóm các nhà vật lý ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins và Maryland đã hợp tác với Phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ (Army Research Laboratory) nghiên cứu, phát triển một loại pin Li-ion linh hoạt hơn, không gây nguy hiểm và có thể hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Ưu điểm trên có được nhờ loại pin mới dùng chất điện phân là muối có mật độ cao trong môi trường dung môi (water-in-salt) rất kỵ nước, giúp khắc phục sự bất ổn trên loại pin Li-ion truyền thống. Để chứng minh độ an toàn, các nhà khoa học đã thử nghiệm vận hành: Để pin “hở” và tiếp xúc trực tiếp với không khí, sau đó thực hiện bài kiểm tra “hành hạ” trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như cắt xẻ, nhúng xuống nước biển hay bắn bằng đạn thật. Kết quả là nhưng pin vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục cung cấp điện cho thiết bị.

Sau thành công này, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm cơ hội để chuyển giao công nghệ sang những ứng dụng rộng rãi hơn, cả trong lĩnh vực quân sự.