close Đăng nhập

Không lo smartphone cháy nổ nữa với viên pin tích hợp “bình cứu hỏa“

Bạn sẽ không bao giờ phải gặp tình trạng smartphone của mình biến thành một quả bom nổ chậm trong tương lai nữa nhờ phát minh mới của nhà khoa học tại địa học Stanford.
Không ít trường hợp smartphone bị nổ
Không ít trường hợp smartphone bị nổ

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị di động trở nên mạnh mẽ và có nhiều chức năng mới mẻ hơn. Tuy nhiên chính điều này đã dẫn tới nhu cầu những viên pin phải có dung lượng lớn hơn, đủ để cung cấp năng lượng cho những chiếc smartphone “siêu ngốn pin”.

Một vài năm trở lại đây, số lượng những báo cáo về việc smartphone và các thiết bị di động khác đang dần biến thành những “quả bom thu nhỏ” khi sạc, hay thậm chí tệ hơn nữa, khi chủ nhân đang sử dụng chúng hoặc để trong túi quần, ngày càng gia tăng

Đáng chú ý nhất, năm ngoái, chiếc Samsung Galaxy Note 7 đã khiến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc phải đối mặt với việc ngừng sản xuất và thu hồi toàn bộ sản phẩm trên thế giới để tiêu hủy vì nguyên nhân gây cháy nổ. Nhưng hãy nhìn vào mặt tích cực của vụ việc này, đó là nó đã tác động đến các công ty và nhà nghiên cứu để họ tập trung điều tra và phát triển cách ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai.

Đi đầu trong xu hướng này, một đội ngũ các nhà nghiên cứu đến từ đại học Stanford đã phát minh ra một loại pin Li-ion với “một lớp ngăn cách mạ điện với bộ phận dập lửa kích hoạt bằng nhiệt độ cao ”, hay gọi nôm na là một viên pin được tích hợp “bình cứu hỏa” bên trong.

Ý tưởng này thì không thực sự mới, những mẫu thử trước đã khiến thời lượng sử dụng của viên pin giảm đáng kể. Thế nhưng với mẫu này, nó vẫn hoạt động bình thường như không được trang bị hệ thống chống cháy vậy, giáo sư Yi Cui, trưởng dự án cho biết.

Viên pin do đại học Stanford làm ra được mang một lớp màng ngăn với chất liệu sợi hóa học siêu nhỏ (polypropylene) có khả năng không cho 2 cực điện âm dương tiếp xúc với nhau bằng cách “nhả” một hợp chất gọi là triphenul phosphate có khả năng dập lửa.

Nếu như viên pin đạt nhiệt độ 150 độ C, lớp màng ngăn này sẽ bị nung chảy ra và tiết ra hợp chất phosphate kia. Đội ngũ nghiên cứu thuộc đại học Stanford cho biết rằng phương thức chống chọi lại với những viên pin bị quá nhiệt này có thể dập tắt ngọn lửa trong 0,4 giây – một con số hết sức ấn tượng.

Phải mất một khoảng thời gian nữa, hoặc các phương pháp tương tự, được áp dụng thành công và đưa vào sản xuất hàng loạt trên những viên pin Li-ion, nhưng nó cũng cho ta thấy hy vọng về một tương lai không có tai nạn nào liên quan tới việc những smartphone phát nổ – điều đang diễn ra ngày một nhiều trong thời đại hiện nay.

Cũng liên quan một chút với vấn đề này, LG đã hứa hẹn cho ra mắt LG G6 với viên pin chống quá nhiệt, nhờ có một hệ thống ống tản nhiệt bằng đồng dẫn chúng khỏi “dồn ứ” vào pin.

Theo Trí thức trẻ (nguồn PhineArena)

Tin công nghệ

Do Kwon (ảnh: Google)

Do Kwon đối mặt với bản án 40 năm tù

VietTimes – Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, là kẻ chủ mưu đằng sau các loại tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna đã gây thiệt hại 40 tỉ USD cho rất nhiều nhà đầu tư.

Thể thao điện tử Việt Nam nhận huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32.

Thể thao điện tử Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32

VietTimes – Chiều ngày 9/5, đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Indonesia để đoạt ngôi quán quân tại nội dung đồng đội nam bộ môn Crossfire (Đột kích). Đây là huy chương vàng đầu tiên của thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 32.