Lo sợ dịch do virus Corona, Đà Nẵng tạm dừng đón khách Trung Quốc

VietTimes -- Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa cho biết, từ ngày 27/1, các công ty lữ hành trên địa bàn đã tạm dừng đón khách Trung Quốc đến Đà Nẵng. Riêng đối với 166 du khách Trung Quốc trong đoàn 218 du khách đến từ Vũ Hán đã về Trung Quốc.
Đà Nẵng tạm dừng đón khách du lịch đến từ Trung Quốc, đồng thời áp dụng tờ khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc và kiểm soát chặt hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu.
Đà Nẵng tạm dừng đón khách du lịch đến từ Trung Quốc, đồng thời áp dụng tờ khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc và kiểm soát chặt hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp, Sở Du lịch Đà Nẵng thiếp lập đường dây nóng do ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch (người được ủy quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng).

Số điện thoại đường dây nóng là 0943109009; email: binhnx@danang.gov.vn. Đồng thời, Sở cũng cắt cử ông Lê Hồng Phương - Thường trực Tổ phản ứng nhanh trong hoạt động du lịch; số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh: 0919247009; Trung tâm Hỗ trợ du khách Đà Nẵng, số điện thoại: 02363.550.111.

Cũng theo Sở Du lịch TP, trong dịp Tết Canh Tý 2020, tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 335.735 lượt khách, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú giảm 15-20% do tâm lý lo ngại về dịch bệnh viêm phổi cấp và do tạm dừng một số đường bay quốc tế.

Liên quan đến việc một khách sạn trên địa bàn TP viện lý do dịch bệnh từ chối đón khách Trung Quốc, Giám đốc Sở Du lịch đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú, khách sạn không phân biệt đối xử với các quốc tịch khách theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khởi động 2 hệ thống phòng chống dịch

 Cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm ngày 28/1 (mùng 4 Tết), các cơ sở y tế trên địa bàn đang theo theo dõi và cách ly và điều trị 37 trường hợp nghi ngờ măc bệnh do virus Corona,  trong đó 20  trường hợp là người Việt Nam và 14 trường hợp là người Trung Quốc, 2 trường hợp là người Malaysia, 1 trường hợp là người Cộng hòa Séc.

“Tất cả đều biểu hiện bệnh nhẹ  với sốt, ho. Và kết quả  15 mẫu xét nghiệm đều âm tính với chủng mới virus Corona. Hiện chúng tôi đã gửi để tiếp tục kiểm tra 16 mẫu đang  chờ kết quả trong vòng 48 - 72 giờ tới. Nên đến thời điểm này, TP Đà Nẵng chưa có ca bệnh nào dương tính với chủng mới Corona virus” – đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, xác định đây là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A nên từ đầu tháng 1/2020, Sở Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống của ngành từ dự phòng đến điều trị cho công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, từ 0h ngày 25/1 (mồng 1 Tết) Sở Y tế đã tiến hành áp dụng tờ khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc. Công tác  thông tin và báo cáo tình hình được duy trì hàng ngày và khi có tình hình đột xuất.

“Với quan điểm vì sức khỏe của người dân, diễn biến của các trường hợp dương tính với Corona virus Sở Y tế khẳng định sẽ công khai ngay cho người dân biết để cộng đồng chung sức phối hợp chống dịch” - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm.

Để  phát hiện bệnh kịp thời, Sở Y tế tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24h, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch được phát hiện đều đã được cách ly, quản lý chặt chẽ, kịp thời.

Hiện Đà Nẵng sẵn sàng phương án dự phòng đối với trường hợp trường hợp phát sinh bệnh cũng như chuẩn bị các hậu cần cho công tác phòng, chống dịch: gồm xe cấp cứu, áo quần bảo hộ, khẩu trang , hóa chất sát, diệt khuẩn, thuốc men …

Đặc biệt, Đà Nẵng khởi động 2 hệ thống phòng, chống dịch cùng phối hợp chặt chẽ gồm hệ thống dự phòng gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, 7 Trung tâm Y tế quận, huyện và 56 Trạm Y tế xã, phường với hơn 750 nhân viên y tế; và hệ thống khám chữa bệnh gồm 5 bệnh viện bộ, ngành, 9 bệnh viện tuyến TP, 6 bệnh viện tư nhân với hơn 10.000 nhân viên y tế.