Lính Thổ Nhĩ Kỳ cùng xe chiến đấu vượt biên giới vào Syria

Các xe chiến đấu, quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới, tiến vào thành phố Afrin nơi có đông người Kurd sinh sống. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là bắt đầu đào hào công sự gần thị trấn Meidan Ekbis, thuộc tỉnh Aleppo.
Xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Afri. Ảnh: ANHA
Xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Afri. Ảnh: ANHA

Tờ ANHA của người Kurd đưa tin, một đoàn xe quân sự hơn 10 chiếc từ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/2 đã tiến vào Afrin, Aleppo, nằm sâu trong biên giới Syria 200 m. 

Tờ báo cũng cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đào hào công sự dọc khu vực từ thị trấn Sorka tới Meydan Ekbis. Việc xây dựng tuyến rào chắn bê tông dọc biên giới cũng vẫn được tiến hành. 

Afrin là thành phó vùng biên ở phía bắc Syria và là nơi người Kurd chiếm đa số, với số lượng hơn 170.000 người. Đây được xem là một phần thuộc khu tự trị Rojava (dù chưa được Damascus công nhận) từ năm 2013. 

Cũng trong ngày 18/2, giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này tiếp tục nã pháo nhằm vào các khu vực của lực lượng bảo vệ người quốc (YPG) - cánh vũ trang đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD), xung quanh thị trấn chiến lược Azaz. 

Hoạt động đào hào công sự tại một số điểm ở Aleppo sát biên giới. Ảnh: ANHA
Hoạt động đào hào công sự tại một số điểm ở Aleppo sát biên giới. Ảnh: ANHA
 Động thái này xảy ra tại thời điểm Ankara cáo buộc YPG là thủ phạm gây ra vụ đánh bom ở Ankara hôm 17/2, làm 28 người thiệt mạng, 61 người bị thương. Thủ tướng Ahmet Davutoglu liền sau đó tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục có những hành động quân sự trả đũa nhằm vào các nhóm người Kurd ở Syria. Từ lâu Ankara đã liệt PYD và đảng Công nhân người Kurd (PKK) vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ buồn lòng?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 18/2 cho biết, Washington chưa thể “xác định hay phủ nhận” thông tin PYP là thủ phạm tấn công Ankara. 

“Chúng tôi giữ quan điểm không xác nhận hay phủ định cáo buộc mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra liên quan đến thủ phạm Rõ ràng đó là một cuộc tấn công khủng bố, làm chết người dân vô tội” – ông Kirby phát biểu tại buổi họp báo.

Tuy tuyên bố Mỹ thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ người dân trước các mối đe dọa tấn công khủng bố “như tất cả các nước khác”, thế nhưng đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ lại không nêu rõ quan điểm ủng hộ hay phản đối đòn tấn công đáp trả của Ankara nhằm vào YPG, viện cớ đây là câu hỏi mở. 

“Chúng tôi không thay đổi quan điểm mong muốn căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và YPG tiếp tục xuống thang”, ông Kirby bình luận, kèm theo đó là tuyên bố sẽ không phỏng đoán về “đòn đáp trả” của Ankara. 

Đáng chú ý, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn có ý bảo vệ YPG trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước tuyên bố hôm 14/2 của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, nói rằng Mỹ cần có dứt khoát trong việc xem Thổ Nhĩ Kỳ và PYD ai mới là đồng minh, ông Kirbly nói bên mà Mỹ cần ở đây là các lực lượng đồng lòng chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; đồng thời mô tả YPG là lực lượng “dũng cảm, thiện chiến”. 

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Erdogan đã gửi thông báo tới đại sứ 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc YPG đã xâm nhập và tấn công Ankara; đồng thời hối thúc các bên này chấm dứt các hoạt động hợp tác, phối hợp với tổ chức này. 

Theo Theo RT, Hurriyetdailynews, TTXVN