close Đăng nhập

Liên tiếp ba cháu bé bị tại nạn do chơi pháo tự chế

Trong 2 ngày liên tiếp có ba cháu bé bị tai nạn nghiêm trọng do chơi pháo tự chế, phải cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong ba bệnh nhân, có 2 cháu là anh em họ, gồm N.K. 13 tuổi và N.T.A. 14 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc, nhập viện trong tình trạng bàn tay bị thương, bê bết máu.

Cháu N.K bị thương rất nặng khi bị dập nát ngón tay, gãy hở các đốt ngón.

VT_3.JPG
ThS.BS Nguyễn Văn Sự - Khoa Điều trị theo yêu cầu khám cho cháu G.B, 12 tuổi, sau phẫu thuật

Do vết thương dập nát quá nặng nên không thể bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân, bác sĩ đã phải phẫu thuật làm mỏm cụt ngón tay 2 bên, cố gắng bảo tồn những ngón tay còn lại. Sau mổ ngày thứ 3, tình trạng bệnh nhân ổn định, các vết thương khô.

Trường hợp còn lại là bé 12 tuổi, trú tại Hưng Yên, nhập viện trong tình trạng gãy xương bàn ngón tay trái, bị thương cẳng chân trái, đã được cắt lọc, xử lý da lóc. Bác sĩ cho biết, sau khi được cấp cứu, bệnh nhân cần tập phục hồi chức năng khá lâu mới có thể đưa bàn tay trở lại bình thường.

VT_4.JPG
Sau tai nạn do pháo nổ, các cháu bé cần nhiều thời gian mới có thể hồi phục được

Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Thường vào dịp Tết số ca tai nạn do nổ pháo tự chế gia tăng đáng kể. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc mua pháo lậu không rõ nguồn gốc, tiếp cận thông tin không chính thống trên mạng xã hội và tự ý chế tạo pháo. Những tai nạn này không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất mà còn để lại hậu quả nặng nề về tâm lý và tài chính cho người bệnh và gia đình.

Mới gần Tết đã liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp tai nạn do pháo nổ, bác sĩ khuyến cáo mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ, không tự ý chế tạo hoặc sử dụng pháo nổ trái phép, đặc biệt là pháo tự chế. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Người dân cần nâng cao ý thức, tuyệt đối không mua bán, sử dụng pháo lậu và cần hướng dẫn con em tránh xa các hành động nguy hiểm này để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Y tế

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng


Kiên định đồng hành cùng Bộ Y tế trong những chính sách khó khăn, VietTimes đã chứng minh vai trò của báo chí không chỉ là đưa tin, mà còn là bảo vệ sự thật và lợi ích của người dân.

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

PGS.TS Dương Đức Hùng cho biết BV Việt Đức cơ sở 2 tại Ninh Bình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp BV mở rộng năng lực điều trị, triển khai kỹ thuật cao và giải quyết tình trạng quá tải kéo dài.

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Việt Nam ước tính có khoảng 710.000 người mắc động kinh, trong đó hơn 200.000 bệnh nhân kháng thuốc. Sự xuất hiện của kỹ thuật SEEG và các tiến bộ phẫu thuật hiện đại đang mở ra cơ hội điều trị hiệu quả cho những trường hợp vốn bế tắc nhiều năm.