LG đã đúng khi từ bỏ smartphone và chuyển sang phát triển linh kiện xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – LG Group dự kiến sẽ nhận số đơn đặt hàng linh kiện ô tô sẽ đạt hơn 500 nghìn tỉ won (393 tỷ USD) vào quý đầu tiên năm 2023.
LG đã đúng khi từ bỏ smartphone và chuyển sang phát triển linh kiện xe điện (Ảnh: KED Global)
LG đã đúng khi từ bỏ smartphone và chuyển sang phát triển linh kiện xe điện (Ảnh: KED Global)

LG Group dự kiến sẽ nhận số đơn đặt hàng linh kiện xe điện đạt hơn 500 nghìn tỉ won (393 tỷ USD) vào quý đầu tiên năm 2023 khi các chi nhánh của công ty coi đây là sản phẩm tăng trưởng chính.

Dữ liệu ngành cho thấy các đơn đặt hàng tồn đọng của LG đối với các bộ phận xe điện bao gồm hệ thống thông tin giải trí, bộ phận hệ thống truyền động, màn hình xe và pin đạt 477 nghìn tỉ won tính đến thời điểm hiện tại.

Apple, Mercedes Benz và Audi là những khách hàng của mình LG Electronics. Còn LG Chem Ltd - công ty con là LG Energy Solution Ltd chuyên cung cấp pin EV cho Tesla, và LG Innotek sản xuất mô-đun camera.

Cùng với các chi nhánh của mình, nhà sản xuất thiết bị gia dụng LG Electronics đang cung cấp động cơ, bộ pin và các bộ phận khác cho Bolt EV và Jaguar I-PACE của General Motors, chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của công ty Anh.

Bolt EV của GM thậm chí còn được gọi là “xe điện LG” vì hơn một nửa số linh kiện của nó được sản xuất bởi các chi nhánh của Tập đoàn LG.

Bộ phận giải pháp linh kiện phương tiện (VS) của LG Electronics có 84 nghìn tỉ won trong các đơn đặt hàng tồn đọng, trong khi các đơn đặt hàng đã nhận cho LG Innotek và LG Display trị giá lần lượt là 13 nghìn tỉ won và 10 nghìn tỉ won, theo dữ liệu của Tập đoàn LG đưa ra.

LG Energy Solution, nhà sản xuất pin EV lớn thứ hai thế giới, cũng có đơn đặt hàng trị giá 370 nghìn tỉ won.

Màn hình giải trí trên ô tô của LG Display (Ảnh: KED Global)

Màn hình giải trí trên ô tô của LG Display (Ảnh: KED Global)

Tăng sự hiện diện trên thị trường phụ tùng LG

LG Electronics, nhà sản xuất thiết bị gia dụng, đã tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường linh kiện xe toàn cầu với trọng tâm là hệ thống thông tin giải trí trên xe (IVI), chiếm gần 2/3 doanh số bán linh kiện của hãng.

Công ty đã thành lập bộ phận phát triển và sản xuất linh kiện xe vào năm 2013 và sau đó mở rộng bộ phận này sang lĩnh vực công nghệ thông tin giải trí, bao gồm hệ thống âm thanh, video và định vị cũng như các bộ phận của hệ thống truyền động EV.

Năm 2018, LG Electronics đã mua lại công ty ZKW Group có trụ sở tại Áo với khách hàng bao gồm các nhà sản xuất ô tô cao cấp của Đức như Mercedes Benz, BMW, Audi và Porsche.

Năm ngoái, công ty đã thành lập LG Magna e-Powertrain Co., liên doanh với nhà sản xuất linh kiện xe của Canada là Magna International Inc., để sản xuất động cơ điện tử, bộ biến tần và bộ sạc tích hợp cho xe điện thế hệ tiếp theo của GM.

Và đầu năm 2022, LG Electronics đã nhận được đơn đặt hàng phát triển hệ thống thông tin giải trí và thiết bị viễn thông cho Mercedes Benz, BMW và Honda Motor của Nhật Bản.

Công ty cho biết họ hy vọng doanh số kinh doanh VS của mình sẽ đạt 8,9 nghìn tỉ won trong năm nay và tăng hơn nữa lên hơn 10 nghìn tỉ won vào năm 2023.

LG Electronics đã thành lập bộ phận kinh doanh sạc EV vào tháng trước như một phần trong nỗ lực cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm cho hoạt động kinh doanh linh kiện EV của mình.

LG Display, nhà sản xuất tấm nền OLED cỡ lớn hàng đầu thế giới cũng dẫn đầu thị trường trong phân khúc màn hình ô tô.

Nội thất của Mercedes-Benz EQS trang bị hệ thống thông tin giải trí do LG Electronics phát triển (Ảnh: KED Global)

Nội thất của Mercedes-Benz EQS trang bị hệ thống thông tin giải trí do LG Electronics phát triển (Ảnh: KED Global)

Lợi nhuận được cải thiện

Hoạt động kinh doanh phụ tùng xe của Tập đoàn LG đã thua lỗ trong nhiều năm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2022, một số chi nhánh của công ty đã xoay chuyển tình thế, với bộ phận VS của LG Electronics đã công bố lợi nhuận trong quý 3 và quý 4 của năm 2022.

Hoạt động kinh doanh linh kiện xe thua lỗ của LG Innotek cũng được cho là đã có lợi nhuận từ quý 3 năm 2022.

“Chúng tôi đã đầu tư mạnh vào hoạt động kinh doanh linh kiện xe hơi trong hơn một thập kỷ. Giờ đây, chúng tôi thấy những nỗ lực đó đã mang đến những thành quả", một quan chức của LG Innotek cho biết.

Trong những tháng gần đây, cổ phiếu của LG Electronics và LG Innotek đã tăng đáng kể khi có những thông tin cho rằng LG sẽ trở thành đối tác của Apple, khi mà nhà táo đang phát triển dòng ô tô điện của riêng mình.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ dự kiến sẽ phát hành Apple Car sớm nhất là vào năm 2026.

Theo KED Global