Khủng bố ở Hama lại tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 11.11.2018, hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết: Quân đội Syria bẻ gãy một cuộc tấn công mới của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đẩy lui hành động phá hoại thỏa thuận khu phi quân sự Nga – Thổ Nhĩ Kỳ trên địa phận tỉnh Idlib.
Binh sĩ quân đội Syria phản kích cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria phản kích cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), dưới sự thúc đẩy của các thế lực ủng hộ nước ngoài, tổ chức cuộc tấn công nhanh từ các thị trấn Murak, al-Lataminah, Maarkaba và Tell al-Sakhr đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria. Nhưng các phân đội trinh sát đã nhanh chóng phát hiện ra cuộc tấn công, giao chiến bùng nổ dữ dội.

Theo phóng viên hãng truyền thông SANA từ Hama, "các đơn vị quân đội đã phản kích những đòn tấn công của lực lượng khủng bố bằng vũ khí hạng nặng, bẻ gãy cuộc tấn công, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, phá hủy một số phương tiện cơ giới và vũ khí trang bị, những tay súng sống sót tháo chạy".

Đây là lần thứ hai chỉ trong 48 giờ qua, lực lượng khủng bố HTS và TIP phá hoại thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng nông thôn miền bắc Hama. Một ngày trước đó, các tay súng HTS cố gắng tiến hành cuộc tấn công một "trụ sở chung" của quân đội Syria và Nga trong khu vực. Nhưng cuộc tấn công này đã bị pháo binh quân đội Syria hủy diệt ngay từ khi bắt đầu.

Truyền thông nhà nước Syria cảnh báo, những hành động phá hoại thỏa thuận lặp đi lặp lại này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của khu phi quân sự và ngừng bắn ở Idlib. Trong một tình huống khó khăn, quân đội Syria và quân tình nguyện sẽ tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn, giải phóng toàn bộ vùng tây bắc Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trên chiến trường Hama. Video: truyền thông đối lập Syria.
Quân đội Syria sử dụng hỏa lực mạnh đánh trả cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Video: Truyền thông Quân đội Syria  syria alikhbaria.