Bị IS “đánh đau”, lực lượng người Kurd tập trung khôi phục sinh lực

VietTimes -- Ngày 11.11.2018. sau những thất bại liên tiếp trong chiến dịch chống IS và phải chuyển sang phòng thủ. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn với nòng cốt là người Kurd, tuyên bố tiếp tục chiến dịch tấn công tiêu diệt IS trong thung lũng Euphrates với hỏa lực yểm trợ tuyệt đối của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Lực lượng SDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS ở Deir Ezzor. Ảnh: South Front.
Lực lượng SDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS ở Deir Ezzor. Ảnh: South Front.

"Sau cuộc điện đàm giữa Tổng tư lệnh SDF và Bộ tư lệnh tiền phương Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, những nỗ lực ngoại giao nhằm mục đích giải quyết tình huống khủng hoảng trên biên giới, những tuyên bố sẽ yểm trợ mạnh mẽ từ những đồng minh yêu cầu hủy bỏ phòng ngự bị động, tập trung binh lực tiến công quét sạch IS, đảm bảo sự ổn định, hòa bình trong khu vực và lợi ích của tất cả các bên tham chiến. Bộ tổng tư lệnh SDF thấy được sự cần thiết phải tiếp tục chiến dịch tấn công và đánh bại hoàn toàn khủng bố IS", SDF tuyên bố chính thức.

Theo nguồn tin từ SDF, mặc dù SDF chuyển về thế thụ động để bào toàn lực lượng, nhưng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiếp tục chiến dịch không kích đánh vào lực lượng khủng bố tại thung lũng Euphrates. SDF cũng cho biết, một đơn vị dân quân người Kurd (các đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG) tham gia vào “chiến dịch đổ bộ đường không" bắt giữ một "thủ lĩnh IS nổi tiếng" trong địa phận tỉnh Raqqa.

Ngày 31.10.2018, lực lượng SDF chuyển từ tấn công tích cực sang phòng thủ bị động trong thung lũng Euphrates. Mặc dù gánh chịu nhiều thất bại trước IS, nhưng các đơn vị SDF do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố rằng SDF đã ngừng chiến dịch tấn công do nguyên nhân là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt các cuộc tập kích hỏa lực vào chiến tuyến của SDF trên miền bắc Syria.

Các nhà quan sát quân sự địa phương cho rằng, đây là hậu quả của việc IS tiến công hiệu quả, khiến một số lượng lớn binh sĩ SDF thương vong và tái chiếm hầu hết địa bàn phòng ngự của SDF trong Thung lũng Euphrates cuối tháng 10.2018 trên chiến trường Deir Ezzor. Chiến dịch tiến công tiếp theo cũng không có gì đổi mới và IS hoàn toàn có thể đánh bại SDF một lần nữa.

Lực lượng SDF, chủ lực là Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG chuẩn bị cuộc tiến công vào IS ở Deir Ezzor. Video: ANHA.