Lắp thêm cản xe để bảo vệ cho ô tô có bị phạt tiền?

Tại Việt Nam, việc lắp thêm cản trước và sau để bảo vệ xe được xem như một hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ.

Theo quy định, việc lắp thêm cản xe là hành vi tự ý cải tạo hình dáng, kết cấu cũng như kích thước ban đầu của xe. Theo đó, lắp thêm cản xe là vi phạm thiết kế của nhà sản xuất hay thiết kế đã được xét duyệt từ cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 9, Điều 30 Nghị định 46/2016 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thì việc lắp thêm cản sau và cản trước cho xe có thể bị xử phạt từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe vi phạm.

Các hành vi bị xử phạt bao gồm: tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm hay tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe khách như xe 50 chỗ) không đúng như thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hay thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Như vậy, việc tự ý lắp thêm cản sau của xe dù là xe ô tô cũ hay mới thì cũng làm thay đổi thiết kế và kích thước ban đầu của xe. Theo đó, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 6 - 8 triệu đồng (đối với cá nhân) và 12 - 16 triệu đồng (đối với tổ chức) nếu tham gia giao thông.

Tương tự như việc lắp thêm cản sau của xe, việc độ xe hay thêm vào xe các chi tiết khác không đúng quy định cũng là hành vi vi phạm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Việc độ xe là hành vi làm thay đổi kích thước, kết cấu và thiết kế ban đầu của xe. Vì thế hành vi này cũng bị xử phạt tương tự như việc lắp thêm cản sau hay cản trước của xe.

Đặc biệt, một hành vi tưởng chừng không vi phạm gì là việc lắp thêm đèn chiếu sáng cũng được cho là một hành vi làm thay đổi thiết kế ban đầu của xe. Hành vi này sẽ bị phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng theo như quy định tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016.

Theo Báo Giao thông