Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mắc bệnh gì?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên có vấn đề về sức khỏe. Vấn đề này nêu trong báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược trong lĩnh vực an ninh quốc gia, một đơn vị thuộc tổ chức Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Nhà lãnh trẻ Kim Jong un và các tướng lĩnh Triều Tiên

Nhà lãnh trẻ Kim Jong un và các tướng lĩnh Triều Tiên

Theo dữ liệu của các chuyên gia Hàn Quốc, trong 4 năm lại đây ông Kim Jong-un đã "phát phì" đáng kể: trọng lượng cơ thể tăng gần 40 kg. Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, sở dĩ như vậy là do ăn quá nhiều - hệ  quả của tình trạng căng thẳng gây nên bởi những mưu đồ trong hậu trường nội bộ cầm quyền ở Bình Nhưỡng.

Về lâu dài vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến thực tế khiến ông Kim không giữ được sự kiểm soát một cách hiệu quả với tình hình trong nước và không thể đảm bảo chuyển giao quyền lực êm thấm cho người kế nhiệm. Tiếp theo, điều đó có thể làm suy yếu các cơ sở của chính quyền hiện tại và dẫn đến thay đổi chế độ ở Triều Tiên. Vì thế, không ngẫu nhiên mà người Hàn Quốc tiếp tục chú mục theo dõi diễn biến sức khỏe cá nhân Kim Jong-un.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chuyên gia về Triều Tiên Konstantin Asmolov, sự chờ đợi như vậy của phía Hàn Quốc có lẽ chỉ là ảo tưởng chính trị. 

"Ăn quá nhiều do căng thẳng và ức chế khiến dễ phát phì chỉ là kiểu giải thích tiện lợi và phù hợp với cô nữ sinh viên nào đó, chứ nhưng không phải cho một thủ  lĩnh chính trị. Các chuyên viên Hàn Quốc chắc đã quên rằng thể trạng Kim Jong-un giống như thân phụ của ông, bị mắc bệnh tiểu đường. Và hiện tượng thừa cân liên quan chính với điều này, với giới chuyên gia nó là thứ "bí mật mà ai cũng biết", vì là thực tế nổi tiếng.

Nhưng bởi trong định kiến của phương Tây thì  Kim Jong-un là "độc tài" nên thích hợp nhất là gán cho nhà lãnh đạo trẻ này đủ thứ  khiếm khuyết tệ hại, hơn là giải thích căn nguyên thật của hiện tượng béo phì. Tuy nhiên cần chú ý là trước đây ông Kim Jong-il từng bị bệnh nặng hơn nhiều, mà vẫn cai quản đất nước suốt hơn 18 năm. Vì thế, lời dự đoán cho rằng Kim Jong-un sẽ nhanh chóng mất khả năng làm việc và quản lý, có vẻ chỉ phản ánh hy vọng lạc quan của các chuyên gia Hàn Quốc, chứ không phải là hiện thực.

Bởi ngay từ hồi cuối những năm 90, người ta cũng đã xôn xao đồn đoán và bàn luận rằng  CHDCND Triều Tiên sẽ sụp đổ chỉ sau vài ba năm. Hồi đó, thậm chí còn có cuốn sách nhan đề "Sự cáo chung của Triều Tiên". Trong sách giải thích rõ cho người đọc rằng ông Kim Jong-il là dân chơi năng lực kém và chắc chắn sẽ phá hỏng mọi thứ ở đất nước chỉ trong tương lai gần. Trong suốt thời gian lâu dài ông Kim Jong-il ở vị trí lãnh đạo, cuốn sách trên đã tái bản nhiều lần. Bây giờ người ta cũng lại viết y như thế về Kim Jong-un".

Giới chuyên gia ít có nguồn tư liệu đáng tin cậy về Triều Tiên, vì vậy khi Kim Jong-un chỉ bị bong gân cổ chân và trong mấy ngày không xuất hiện trước công chúng, thì các phương tiện truyền thông Hàn Quốc vội vàng loan báo rằng ở Triều Tiên có thể sắp xảy ra đảo chính. Tuy nhiên, hóa ra đó chỉ là thêm một lần ảo tưởng chính trị không xác thực.

Trong khi đó, hiện nay có những thông tin đáng chú ý hơn cả từ phương tiện truyền thông CHDCND Triều Tiên, chuyên gia  Konstantin Asmolov nhắc nhở.  Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành hiện đại hóa những trang bị kỹ thuật đang có trong lực lượng vũ trang của đất nước, quân đội Triều Tiên tích cực tổ chức nhiều cuộc thao diễn chuyên sâu để đảm bảo trình độ sẵn sàng đương đầu với cuộc chiến tranh ác liệt nhất.

Chính thực tế đáng lo ngại này, chứ không phải là tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un, cần phải là đối tượng quan sát và nghiên cứu, để tìm cách giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại tiến trình đối thoại trong hình thức cuộc thương lượng sáu bên, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Theo Sputnik