Tin đồn sân bay Triều Tiên bị gài bom để ám sát ông Kim Jong-un

Trang tin NK News chuyên về tình hình Triều Tiên hôm 4.12 cho hay giới chức Triều Tiên phát hiện nhiều chất nổ được đặt trên mái của sân bay Kalma một ngày trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm sân bay mới này.
Xuất hiện tin đồn sân bay Triều Tiên bị gài bom để ám sát lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh: Reuters
Xuất hiện tin đồn sân bay Triều Tiên bị gài bom để ám sát lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh: Reuters

Sân bay cũng có tên gọi là sân bay quốc tế Wonsan vừa trải qua thời gian nâng cấp và đã hoàn tất hồi tháng 9.2015.

NK News dẫn nguồn tin từ RFA nói rằng Cơ quan an ninh chính trị Triều Tiên phát hiện nhiều chất nổ TNT ở sân bay Wonsan, trong khi đó Bộ tư lệnh tối cao của Kim Jong-un lại không phát hiện ra trong một cuộc kiểm tra an ninh trước đó, cuôc kiểm tra nhằm đảo bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia.

“Có 100 khối chất nổ TNT, mỗi khối nặng 200 g được đặt trong một cái hộp trên trần của phòng thông tin sân bay ”, một nguồn tin không được nêu tên của RFA nói, được NK News dẫn lại. Vụ phát hiện xảy ra hồi đầu tháng 10.2015 nhưng sau 2 tháng mới được tiết lộ.

Không rõ mục đích của vụ đặt chất nổ, vì cả NK News và RFA không giải thích vì sao có chất nổ ở sân bay cũng như ai đứng đằng sau vụ đặt chất nổ này và nhằm mục đích gì.

Tin đồn sân bay Triều Tiên bị gài bom để ám sát ông Kim Jong-un ảnh 1

Có thông tin cho hay ông Kim Jong-un vừa sắm xe limousin hiệu Mercedes-Benz bọc thép, có thể chống được cả đạn cối - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một cựu chuyên gia về chất nổ của Đội đặc nhiệm Hàn Quốc nghi ngờ đó có thể là tin đồn. Ông Jeong Jin-man nói với NK News rằng số thuốc nổ TNT không đủ sức mạnh để tạo ra lực công phá lớn như những người đặt chúng muốn nhắm đến mục tiêu là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dù vậy, ông Jeong cũng lập luận rằng nếu chất nổ được tìm thấy là có thật thì nó có thể là trò gài bẫy của một trong hai cơ quan chịu trách nhiệm an toàn cho ông Kim Jong-un. Có thể Bộ Tư lệnh tối cao  của Kim Jong-un cố tình không phát hiện ra vụ chất nổ vì người của Bộ này có dính líu đến âm mưu ám sát nhà lãnh đạo.

Giả thuyết thứ hai, Cơ quan an ninh chính trị Triều Tiên đã đặt chất nổ sau khi Bộ Tư lệnh tối cao tiến hành xong kiếm tra an ninh. Cơ quan an ninh chính trị Triều Tiên làm vậy vì có âm mưu hủy hoại uy tín của Bộ Tư lệnh đồng thời cũng nhằm mục tiêu lấy lòng Kim Jong-un.

Chưa có thông tin nào của truyền thông Triều Tiên lên tiếng khẳng định hay phủ nhận về khối chất nổ được tìm thấy trong sân bay Wonsan. Truyền thông Triều Tiên thường tránh né đề cập đến những vấn đề nhạy cảm được truyền thông nước ngoài nhắc đến.

Theo Thanh niên