Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao tặng bà Pelosi huân chương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 3/8, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dẫn đầu một phái đoàn đang thăm Đài Loan đã gặp gỡ và được nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trao tặng huân chương.
Bà Thái Anh Văn trao tặng Huân chương Khanh Vân cho bà Pelusi (Ảnh: UDN).
Bà Thái Anh Văn trao tặng Huân chương Khanh Vân cho bà Pelusi (Ảnh: UDN).

Theo truyền thông Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Đài Loan bằng chuyên cơ của Hoa Kỳ từ ngày 2 đến ngày 3/8. Tham gia đoàn còn có ông Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện; Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh Hạ viện; Suzan DelBene, Phó Chủ tịch Ủy ban Kế toán thường niên; Raja Krishnamoorthi, Chủ tịch Nhóm Chính sách Kinh tế và Tiêu dùng, Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện, và Dân biểu Andy Kim.

Sáng 3/8, sau khi tới thăm Viện Lập pháp bà Pelosi và đoàn đã gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vào lúc 10h30’ sáng. Ông Lại Thanh Đức, người Phó của bà Thái Anh Văn cùng dự cuộc tiếp. Bà Thái Anh Văn đã phát trực tiếp cuộc gặp gỡ này trên Facebook.

Trong cuộc gặp, bà Thái Anh Văn đã trao tặng bà Pelosi Huân chương Khanh Vân (The Order of Propitious Clouds) hạng Đặc biệt (Special Grand Cordon) để ghi nhận đóng góp xuất sắc của bà cho quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ.

Được biết, Huân chương Khanh Vân có chín hạng, do lãnh đạo cao nhất Đài Loan đặt ra để “khen thưởng cho các công chức có đóng góp xuất sắc cho công việc của đất nước và những người không phải là công chức hoặc người nước ngoài có đóng góp xuất sắc cho đất nước và xã hội."

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao tặng bà Pelosi huân chương  ảnh 1

Bà Thái Anh Văn và các quan chức Đài Loan chụp ảnh lưu niệm với bà Pelusi và các thành viên trong đoàn Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh: Singtao).

Trong bài phát biểu chào mừng các vị khách, bà Thái Anh Văn rất hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Pelosi dẫn đầu phái đoàn đến thăm. Trước đây mỗi lần bà và ông Lại Thanh Đức quá cảnh Mỹ đều được bà Pelosi gửi điện bày tỏ hoan nghênh và trao đổi quan điểm về quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ. Bà nói rất vui khi được gặp gỡ bà Pelosi tại Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn nói, Chủ tịch Hạ viện Pelosi là người bạn trung thành nhất của Đài Loan, các thành viên của đoàn đều là những nhà lãnh đạo quan trọng của Hạ viện Hoa Kỳ, đã tích cực thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực trong một thời gian dài. Bà rất vui vì chuyến thăm Đài Loan lần này của họ cho thấy sự ủng hộ vững chắc của Quốc hội Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh bà muốn cảm ơn bà Pelosi và tất cả mọi người một lần nữa vì đã bày tỏ sự ủng hộ kiên định của họ đối với Đài Loan vào thời điểm quan trọng này và thể hiện chính sách nhất quán của Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan tự vệ. Việc trao tặng Huân chương Khanh Vân hạng Đặc biệt thể hiện sự cảm ơn đối với Chủ tịch Pelosi, đồng thời mong muốn sự hợp tác lẫn nhau nhiều hơn và quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ không ngừng cải thiện.