Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng AI chẩn đoán bệnh về da, trả kết quả sau nửa phút

VietTimes – DeepClinics là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh da liễu, vết thương,... thông qua ảnh chụp. Sau khi cài đặt, người dùng chỉ cần sử dụng smartphone để chụp ảnh da, gửi lên hệ thống và nhận kết quả trong vòng 30 giây.

Ứng dụng này sử dụng các công nghệ như AI, máy học (machine learning) để tạo ra một hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe theo xu hướng 4.0.
Ứng dụng này sử dụng các công nghệ như AI, máy học (machine learning) để tạo ra một hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe theo xu hướng 4.0.

Công ty phần mềm FPT Software cùng các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc Đại học Toulouse (Pháp) và các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa da liễu, vết thương tại Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng chẩn đoán bệnh da liễu DeepClinics.

Tuy nhiên, ứng dụng đang ở giai đoạn thử nghiệm nên mới chỉ hỗ trợ chẩn đoán mụn trứng cá và việc tải ảnh còn tương đối chậm. Độ chính xác khi chuẩn đoán khoảng 80-90%.

Trong năm 2020, ứng dụng sẽ ra bản chính thức, cung cấp tính năng khám trực tuyến, chẩn đoán sơ bộ các bệnh về da, phân tích sâu các bệnh trứng cá, ung thư da, nấm, rối loạn sắc tố, bỏng, loét, da già trước tuổi... 

Ứng dụng cũng theo dõi sự tiến triển của bệnh cho những người tự kiểm tra nhiều lần qua ứng dụng, để xuất phác đồ điều trị cho bác sĩ... Thông tin người dùng cung cấp được bảo mật và nếu có nhu cầu khám trực tiếp, họ có thể đặt lịch hẹn qua ứng dụng.

“Mỗi tháng có 2,3 - 2,5 vạn lượt người đến khám, tư vấn, điều trị bệnh da như: Trứng cá, sẹo lõm, sẹo lồi, rám má, tàn nhang, bạch biến, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, giãn mạch, lão hóa da, rụng tóc, tăng tiết mồ hôi vùng nách.

Số lượng bệnh nhân ngày càng lớn, trong khi số lượng bác sĩ không đủ để đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh. Bên cạnh đó khối lượng kiến thức khổng lồ cũng là một trong những khó khăn dẫn đến quá trình khám, chẩn đoán bệnh mất nhiều thời gian và tốn chi phí”, PGS.TS Khâm - Giám đốc Y khoa DeepClinics, người đã có hơn 40 năm kinh nghiệm ở vị trí chủ nhiệm khoa Da Liễu tại Bệnh viện Quân Y 103 cho hay.