Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Học sinh với an toàn thông tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2022” lần đầu được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên mạng.
Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA - thông tin về cuộc thi "Học sinh với An toàn thông tin năm 2022" lần đầu tiên được tổ chức.
Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA - thông tin về cuộc thi "Học sinh với An toàn thông tin năm 2022" lần đầu tiên được tổ chức.

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa phát đi thông báo về cuộc thi này.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA - cho biết: Đây là lần đầu tiên cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin” được VNISA chủ trì tổ chức và dự kiến sẽ được duy trì thường niên, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam. Thông tin của Cuộc thi đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi http://childsafe.vn.

VNISA cho biết, đây là hoạt động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; Tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết: "Dân số Việt Nam hiện có khoảng 98 triệu dân, trong đó có khoảng 24,7 triệu là trẻ em. Tại Việt Nam, 2/3 trẻ em có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet trong đó 43,4% có thời gian sử dụng trung bình một ngày từ 1-3 tiếng".

Môi trường Internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho trẻ em như: Cung cấp kiến thức, thông tin; tương tác, chia sẻ, kết nối; vui chơi, giải trí hấp dẫn, đa dạng. Tuy nhiên, Internet cũng có nhiều cạm bẫy khó lường đối với nhóm đối tượng là trẻ em - vốn chưa có đầy đủ nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

“Với vấn đề trên, cách tốt nhất là trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng, công cụ cần thiết, những thứ có thể coi như là 'vaccine số' để trẻ em có thể tự bảo vệ, tự phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng” - ông Nguyễn Thành Phúc bày tỏ.

Hoạt động này của VNISA đã được sự ủng hộ, bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Biểu trưng của cuộc thi là hình ảnh Hiệp sĩ Dế mèn, lấy ý tưởng từ nhân vật Dế mèn trong truyện “Dề mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Theo Ban tổ chức, thời gian thi chính thức trong tháng 3/3-24/3/2022 và sẽ kết thúc vào tháng 4/2022. Đề thi gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút. Cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng hấp dẫn như: Giải thưởng tập thể dành cho các trường có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất và bài thi chất lượng, gồm bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi và phần thưởng bằng tiền mặt.