Bệnh viện 198 (Bộ Công an):

Lần đầu tiên phẫu thuật cắt u gan nội soi ít đau, sẹo nhỏ

VietTimes -- Một cán bộ công an nam 58 tuổi vừa được nhóm bác sĩ của Bệnh viện 198 kết hợp với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 phẫu thuật nội soi cắt gan ít xâm lấn, ít đau, giảm biến chứng.
Các bác sĩ phẫu thuật cắt u gan nội soi cho bệnh nhân.
Các bác sĩ phẫu thuật cắt u gan nội soi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân phát hiện ung thư gan cách đây 9 tháng, đã được điều trị ổn định. Sau đó, trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện khối u tái phát, kích thước 2x3 cm ở hạ phân thùy V gan phải.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường - Phụ trách khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 198 – cho biết, khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí khó, sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng gồm tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng. Muốn cắt u ở vị trí này, phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, có trang thiết bị chuyên sâu hỗ trợ.

Song, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cắt u gan nội soi cho bệnh nhân, bởi đây là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4 mm đến một cm, thời gian nằm viện 4-6 ngày.

Vì vây, bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường đã phối hợp với TS. Lê Văn Thành - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, thực hiện ca mổ trong 2 giờ.

“Đây là lần đầu tiên Bệnh viện 198 triển khai phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt thùy gan phải” – Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường cho biết.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. Ông có thể đi lại và ăn uống sau 2 ngày. Trong thời gian tới, bệnh nhân này sẽ được hội chẩn đa khoa chuyên khoa, để tiếp tục đưa ra hướng điều trị và theo dõi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục chỉ sau khi phẫu thuật 2 ngày.
Bệnh nhân hồi phục chỉ sau khi phẫu thuật 2 ngày.

Với thành công bước đầu này, Bệnh viện 198 sẽ có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.

Bên cạnh phẫu thuật, các kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần RFA và vi sóng MWA cũng đã được Bệnh viên 198 triển khai thường quy trong điều trị ung thư gan từ nhiều năm nay, đã đem lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân u gan.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường khuyến cáo người dân cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả:

- Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng vì chi phí xét nghiệm viêm gan hiện nay tương đối thấp, chỉ khoảng 100 đến 150 nghìn đồng. Nếu có vấn đề về sức khỏe gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan... phải điều trị kịp thời.

- Những bệnh nhân có virus viêm gan B, C phải tích cực điều trị, nên đi tầm soát kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần. HBV, HCV lây lan qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Không sử dụng chung những dụng cụ có thể gây trầy xước dính máu như bàn chải đánh răng, kim tiêm, kìm bấm móng tay, dụng cụ xăm.

- Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

- Hạn chế rượu bia, tránh các hóa chất gây ung thư, không ăn gạo, ngũ cốc nhiễm nấm mốc aflatoxin...

- Giữ trọng lượng hợp lý, tránh tăng cân.

- Nên tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B, nhất là trẻ mới sinh để giảm nguy cơ ung thư gan trong tương lai.