Làm thế nào để tạo mã QR khai báo y tế khi di chuyển qua chốt kiểm dịch COVID-19?

VietTimes – Nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19, Bộ Công an đã triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch phạm vi toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an triển khai phần mềm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Bộ Công an triển khai phần mềm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Hệ thống này tận dụng trang thiết bị sẵn có, không phát sinh kinh phí đầu tư mới, đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua các chốt kiểm dịch. Theo đó, công dân có thể khai báo y tế trước khi đi qua các điểm chốt, không phải khai báo y tế trên giấy tại các điểm chốt một cách thủ công, giảm ùn tắc tại các chốt, trạm kiểm soát dịch, tránh gây phiền hà, mất thời gian.

Cụ thể, công dân có thể thực hiện đăng ký khai báo y tế qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Phần mềm này ngoài các trường khai báo tương tự ứng dụng của Bộ Y tế còn bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QRCode.

Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch. Trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ Công an tập hợp, nhập trường thông tin lên hệ thống. Đối với xe luồng xanh thì triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Làm thế nào để tạo mã QR khai báo y tế khi di chuyển qua chốt kiểm dịch COVID-19? ảnh 1

Giao diện website khai báo y tế. Ảnh: Bộ Công an.

Dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai, đồng thời thông tin cũng được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi - đến. Qua đó, hệ thống truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, công dân cũng có thể kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại điểm đi – đến để tuân thủ các quy định tại địa phương.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã có Điện gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo, tham mưu với lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại địa phương.

Hiện, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đang khẩn trương hoàn thiện để triển khai các giai đoạn tiếp theo, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Theo đó, giai đoạn 2 sẽ triển khai mở rộng việc thực hiện kiểm soát ra vào tại các nơi đông người như siêu thị, bến tàu, bến xe. Giai đoạn 3 sẽ triển khai thực hiện quản lý người trong vùng dịch, công dân nhập cảnh phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.