Giám đốc Hợp tác xã ký khống “giấy thông hành” qua chốt kiểm dịch COVID-19, con gái tự điền tên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND quận Phú Nhuận (TP.HCM) vừa có phản hồi thông tin liên quan đến việc Giám đốc Hợp tác xã ký “giấy thông hành” qua chốt kiểm dịch COVID-19 cho con gái.
Một số luật sư đưa ý kiến vị Giám đốc ký khống giấy thông hành cho con gái có thể bị phạt tới 40 triệu đồng nhưng thực tế vị này chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng
Một số luật sư đưa ý kiến vị Giám đốc ký khống giấy thông hành cho con gái có thể bị phạt tới 40 triệu đồng nhưng thực tế vị này chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng

Liên quan đến sự việc ông Nguyễn Đăng Thanh - Giám đốc Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận - ký “giấy thông hành” để con gái từ nhà chồng có thể về nhà, được đăng trên một tờ báo, UBND quận Phú Nhuận (TP.HCM) vừa có Công văn số 43/UBND-TNMT phản hồi về việc này.

Theo nội dung công văn, sau khi nắm được thông tin sự việc do một tờ báo đăng tải, cho biết ông Giám đốc Hợp tác xã đã ký Giấy xác nhận thành viên Hợp tác xã cho con gái trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo tinh thần Chỉ thị 16 trên toàn thành phố; các phòng chuyên môn của quận Phú Nhuận và UBND phường 9 đã làm việc với ông Nguyễn Đăng Thanh (Giám đốc Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận) và bà Nguyễn Thị Nguyệt Ảnh Xa Phương (con gái ông Thanh).

Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận được thành lập từ lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn quận, theo Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã số 0316075523; đăng ký lần đầu vào ngày 19/12/2019 do UBND quận Phú Nhuận cấp với ngành nghề chính là thu gom rác thải không độc hại; chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2020. Hợp tác xã hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Theo thông tin từ phòng Tài nguyên Môi trường quận Phú Nhuận, con gái ông Thanh không có tên trong danh sách cán bộ nhân viên của Hợp tác xã.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Thanh và bà Phương tường trình: “Do thời gian qua có thành viên của Bộ phận văn phòng bị cách ly y tế nên mọi công việc đều do ông Thanh đảm trách dẫn đến quá tải; ông Thanh đã nhờ bà Phương (là con gái ông Thanh) hỗ trợ; khi soạn giấy tờ bà Phương thấy có lẫn 01 tờ giấy xác nhận trong tập hồ sơ nên đã ghi tên mình vào đó, rồi chụp hình lại và che nội dung “thực hiện công việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn quận Phú Nhuận” đăng lên tài khoản facebook cá nhân (ngày 14/7/2021). Việc làm trên của bà Phương, theo như tường trình, nhằm để khoe với bạn bè, chứ bà không sử dụng Giấy xác nhận này để đi đường được, vì giấy này chỉ sử dụng cho người đi thu gom, vận chuyển rác đến địa bàn quận Phú Nhuận làm việc.

Dòng trạng thái con gái ông Thanh đăng tải trên mạng và đã được cộng đồng chụp hình lại ảnh 1
Dòng trạng thái con gái ông Thanh đăng tải trên mạng và đã được cộng đồng chụp hình lại

Ông Thanh thừa nhận, do phải cấp nhiều giấy xác nhận cho những người lao động thực hiện thu gom rác trong khoảng thời gian ngắn nên còn thiếu sót trong việc quản lý, các giấy xác nhận này đều được ông Thanh in và đóng dấu sẵn, để phát cho các thành viên, người lao động tự điền thông tin vào; ông Thanh nhận mọi trách nhiệm trong việc để xảy ra sự việc trên và chấp hành việc xử lý của cơ quan chức năng. Bà Phương cũng nhận thấy hành vi của mình là sai nên đã xin lỗi và gỡ bài viết trên tài khoản facebook cá nhân.

Tại buổi làm việc, UBND phường 9 quận Phú Nhuận đã lập biên bản, để lập thủ tục trình UBND quận Phú Nhuận xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Đăng Thanh do có hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” với mức tiền phạt là 7.500.000 đồng theo Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của quận cũng đã yêu cầu ông Thanh chấm dứt việc sử dụng giấy xác nhận để trống thông tin cho các thành viên tự điền vào và thu hồi lại toàn bộ các giấy đã cấp theo hình thức trên. Đồng thời, Hợp tác xã phải cấp lại giấy xác nhận cho các thành viên, người lao động với đầy đủ thông tin được đánh máy, đóng dấu và ký tên để chứng minh người được cấp thuộc đối tượng được phép ra đường, di chuyển trên đường làm các công việc thiết yếu, được phép hoạt động, ... phục vụ cho cơ quan chức năng kiểm soát người ra đường trong những ngày giãn cách.