Chiến tranh Iran gây “địa chấn” kinh tế toàn cầu: Dầu tăng sốc, thị trường rung lắc
Chỉ một tháng sau khi Mỹ và Israel tiến hành chiến tranh với Iran, cú sốc mà nó gây ra đã làm đảo lộn mọi thứ, từ chuỗi cung ứng đến ngành hàng không.
Chỉ một tháng sau khi Mỹ và Israel tiến hành chiến tranh với Iran, cú sốc mà nó gây ra đã làm đảo lộn mọi thứ, từ chuỗi cung ứng đến ngành hàng không.
Khác biệt về hình thái, tính chất nhưng chiến sự Nga - Ukraine và xung đột Mỹ - Iran cho thấy thế giới ngày càng dễ tổn thương trước bất kỳ biến động nào của năng lượng.
Từ đầu năm 2026, lãi suất trên thị trường tiền tệ Việt Nam có nhiều biến động khi lãi suất liên ngân hàng từng vọt lên trên 17%/năm. Trong bối cảnh đó, giá xăng dầu trong nước tăng khoảng 4.700 đồng/lít tiếp tục tạo thêm áp lực lên lạm phát.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 tiếp tục xu hướng rất tích cực. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn những hạn chế, bất cập và nhiều khó khăn, thách thức.
Trong 9 tháng năm 2025 đã có 58.000 giao dịch bất động sản thành công, gấp đôi cùng kỳ năm trước nhưng phần lớn giao dịch đến từ người mua bất động sản thứ 2 trở lên, tìm nơi "trú ẩn" tài sản.
Giá khoai tây tại Nga tăng gấp 3 lần, cùng với các loại rau thiết yếu khác, khiến người nghèo và người về hưu vật lộn giữa cơn bão lạm phát thực phẩm.
Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này đã nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức từ 4,25 - 4,50%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2024.
Trong khi phần lớn người dân Mỹ phải thắt chặt chi tiêu vì giá cả leo thang và lạm phát dai dẳng, nhóm 10% có thu nhập cao nhất vẫn mạnh tay vung tiền.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm, tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương làm theo để hỗ trợ tăng trưởng, giảm tình trạng lạm phát.
VietTimes – CPI lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống, của Nhật Bản giảm xuống 2%, phù hợp với mục tiêu của ngân hàng trung ương.
VietTimes – Ngân hàng trung ương Mỹ đã từ bỏ hướng dẫn chính thức về khả năng nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay.
VietTimes – Xuất khẩu hồi phục, đầu tư công được đẩy mạnh, chính sách tiền tệ nới lỏng và thị trường bất động sản khởi sắc là 4 yếu tố hỗ trợ tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2024, theo KBSV.
VietTimes – Các nhà hoạch định chính sách Mỹ gần đây gợi ý rằng họ sẵn sàng thảo luận về việc hạ lãi suất, nhưng vẫn tỏ rõ sự do dự trong việc nới lỏng chính sách.
VietTimes – Từ các công ty khoan dầu đến các nhà sản xuất chip, các doanh nghiệp này đều phản ứng trước tình trạng giá tăng vọt bằng cách tăng nguồn cung, giúp giảm lạm phát mà không xảy ra suy thoái kinh tế.
VietTimes – Biên bản cuộc họp tháng 12 năm ngoái của Fed dường như dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 3.
VietTimes – Lạm phát có thể quay trở lại vùng an toàn của các ngân hàng trung ương vào cuối năm 2024, sau khi đã đạt tới mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở Bắc Mỹ, châu Âu.
VietTimes – Chỉ còn chưa đầy 1 năm là đến kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, và các vấn đề kinh tế một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của các cử tri trên khắp cả nước.
VietTimes – Các chủ nhà ở Buenos Aires, Argentina đang rút căn hộ của họ khỏi thị trường cho thuê truyền thống khi lạm phát lên tới 143%.
VietTimes – Một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết việc ngân hàng trung ương bắt đầu hướng tới giảm lãi suất vào năm 2024 là phù hợp vì lạm phát đã được cải thiện trong năm nay.
VietTimes – Thông điệp ôn hòa mà Fed đưa ra trong tuần qua đang được thị trường đón nhận như tín hiệu rằng cuộc chiến chống lạm phát đã sắp đến hồi kết.