Làm gì để kiểm soát tốt đái tháo đường trong dịch COVID-19?

VietTimes – Theo TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Hữu Nghị, người bị đái tháo đường là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh cúm nói chung và COVID-19 nói riêng. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện. Ảnh: BVCC

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị vô cùng cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Thực tế, người mắc bệnh đái tháo đường là một trong những đối tượng dễ bị biến chứng nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Thủy cho hay: Để duy trì kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, người bệnh cần duy trì chế độ ăn hợp lý, vận động hàng ngày và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng phải tự theo dõi đường huyết của mình để điều chỉnh phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, bệnh nhân nên chủ động tự kiểm tra đường huyết, huyết áp của mình thường xuyên. Nếu đường huyết, huyết áp ổn định thì có thể uống thuốc theo đơn cũ.

Làm gì để kiểm soát tốt đái tháo đường trong dịch COVID-19? ảnh 1

Bệnh nhân đái tháo đường nên chủ động tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc bản thân tại nhà. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, nếu đường huyết, huyết áp không ổn định thì người bệnh phải tái khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Bệnh nhân đái tháo đường nên chủ động tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc bản thân tại nhà như cách tự kiểm tra đường huyết, huyết áp, xử lý các cơn hạ đường huyết, kiểm tra các tổn thương ở bàn chân, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp từ các nguồn tài liệu chính thống.

Việc chủ quan không đi khám, bỏ uống thuốc hoặc tự mua thuốc uống tiếp theo đơn cũ có thể dẫn tới hậu quả như: đường trong máu tăng quá cao gây hôn mê; tiểu nhiều mất nước, mất điện giải; tăng tình trạng suy thận, nguy cơ tai biến mạch máu não,...

BS. Thủy nhấn mạnh: Người bệnh đái tháo đường, đặc biệt người già là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh cúm nói chung và COVID-19 nói riêng. Nguyên nhân là do họ có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, có nhiều bệnh đồng mắc, khi mắc bệnh thì có nhiều khả năng dẫn đến biến chứng nặng.

Nhằm tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh trong dịch COVID-19, BS. Thủy khuyến cáo người dân cần tuân thủ hướng dẫn phòng dịch như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc người có biểu hiện bệnh, hạn chế đi đến chỗ đông người.

Kiểm soát đường huyết tốt bằng cách dùng thuốc đều đặn. Cần thử đường huyết mao mạch nhiều lần hơn bình thường trong thời gian đang có dịch. Tránh để hạ đường huyết. Tuân thủ điều trị các bệnh mắc kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

Ăn đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh, tránh đồ ngọt và đồ chiên rán; Chế độ ăn đa dạng và cân bằng. Uống nhiều nước.

Người dân nên tập thể dục đều đặn, hạn chế ngồi một chỗ (xem TV, đọc báo,…), ngủ đủ giấc; ngưng hút thuốc lá, bia rượu; giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm