Lần đầu tiên Bệnh viện 198 nội soi cắt thực quản cho người đàn ông 62 tuổi bị ung thư

VietTimes – Bệnh viện 198 vừa phẫu thuật cắt ung thư thực quản nội soi, tạo hình ống dạ dày nạo vét hạch 3 vùng thành công cho một người đàn ông 62 tuổi. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện kỹ thuật này. 

Bệnh nhân Đinh Ngọc N. dần hồi phục sau mổ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Đinh Ngọc N. dần hồi phục sau mổ. Ảnh: BVCC

Bệnh viện 198 cho biết, với sự giúp đỡ đến từ các giáo sư ở Học viện Quân y 103, Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đã phẫu thuật cắt ung thư thực quản nội soi, tạo hình ống dạ dày nạo vét hạch 3 vùng thành công cho bệnh nhân Đinh Ngọc N. (62 tuổi, sống ở Cầu Giấy Hà Nội).

Bệnh nhân vào viện vì khó nuốt nghẹn. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thực quản nội soi. Ca mổ diễn ra trong 6 tiếng đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền máu trong khi mổ.

Sau mổ, bệnh nhân được nằm hồi sức 1 ngày và được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp để điều trị tiếp. Ngày thứ 4 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được nuôi ăn và rút dẫn lưu.

BS. Nguyễn Mạnh Trường - Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 198 - cho biết phẫu thuật cắt thực quản nội soi là 1 phẫu thuật lớn. Việt Nam mới chỉ có một số bệnh viện triển khai kỹ thuật này. Trong một thời gian dài, phẫu thuật cắt thực quản là lựa chọn duy nhất của bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Với sự phát triển vượt bậc của nền y học tiên tiến, phẫu thuật ít xâm lấn, điển hình là phẫu thuật nội soi đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu ở các nước khu vực Đông Á như Nhật Bản, Việt Nam,... Việc phẫu thuật nội soi cắt thực quản thành công kèm vét hạch mở rộng đúng tiêu chuẩn trong điều trị ung thư thực quản là một thành công lớn trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm